Phẫu thuật: Cấy ghép biểu mô vùng rìa đơn giản (Simple Limbal Epithelial Transplantation – SLET)

Video này trình bày một ca phẫu thuật cấy ghép biểu mô vùng rìa đơn giản trên một bệnh nhân có biểu hiện tân mạch giác mạc nông và sâu do bỏng hóa chất. Mảnh kết mạc vùng rìa được lấy từ mắt bình thường và mắt bệnh của bệnh nhân đã được chuẩn bị để cấy ghép. Mảnh kết mạc vùng rìa được cắt thành nhiều mảnh và được đặt trên giác mạc của mắt bệnh đã được phủ màng ối với gắn keo fibrin.

Địa điểm phẫu thuật: trên Bệnh viện Bay Orbis tại Chittagong, Bangladesh
Bác sĩ phẫu thuật: Tiến sĩ Roberto Pineda, Bệnh viện Mắt và Tai Massachusetts, Trường Y Harvard, Hoa Kỳ

Transcript

00:10
Chàng trai trẻ này đã bị bỏng hóa chất ở mắt trái, tôi cho rằng đó là bỏng kiềm và mắt trái đã có mạch máu bất thường bò vào giác mạc với màng tân mạch nông, chúng tôi sẽ thực hiện một phẫu thuật gọi là cấy ghép biểu mô vùng rìa đơn giản. Lần lấy đầu tiên, chúng tôi lấy kết giác mạc vùng rìa trên một cung giờ từ mắt phải, mắt bình thường của bệnh nhân, và cấy nó vào mắt trái. Sau khi chúng tôi đã loại bỏ màng tân mạch và đặt màng ối lên trên. Và chúng tôi cũng sẽ sử dụng keo fibrin trong trường hợp này. Một lần nữa, chúng tôi thường lấy mảnh ghép từ vùng rìa trên. Và thông thường tôi chỉ lấy kích thước 3 x 3 milimét.

00:59
Ông có thể cho chúng tôi biết lý do tại sao ông muốn tái tạo lại mắt bệnh bằng các tế bào gốc vùng rìa này không? Làm thể để cố gắng đạt được điều gì?

01:06
Chúng tôi đang cố gắng thiết lập lại quần thể tế bào gốc vùng rìa ở mắt trái đã bị phá hủy do bỏng hóa chất. Và bằng cách đó, chúng tôi ngăn ngừa hiện tượng kết mạc bò lên bề mặt giác mạc vốn đã có tân mạch giác mạc, điều đã xảy ra ở mắt trái. Vì vậy, bạn biết đấy, về cơ bản, đây là một cách đơn giản để thiết lập lại các tế bào mầm, nằm trong hàng rào Vogt ở vùng rìa. Do vậy, rõ ràng là chúng tôi không thực sự muốn đốt cầm máu khu vực này bởi vì bạn không muốn làm ảnh hưởng đến tế bào gốc vùng rìa.

01:42
Khi ông lấy mảnh kết mạc rìa này, điều quan trọng là ông phải giữ đúng hướng của mảnh ghép, có đúng vậy không?

01:50
Trên thực tế, không giống như ghép kết mạc tự thân, ghép biểu mô rìa đơn giản không cần giữ đúng hướng mảnh ghép, điều đó rất thuận tiện.

02:00
Ông lấy bao nhiêu phần trăm hoặc bao nhiêu phần của toàn bộ bề dày của giác mạc và vùng rìa?

02:04
Tôi nghĩ không cần quá 50% nhưng tôi nghĩ lý tưởng nhất là bạn muốn có được một phần ba.

02:25
Vì vậy chúng tôi chỉ lấy một diện tích nhỏ này ở đây.
02:28
Ông không cần khâu lại kết mạc phía trên bởi vì nó sẽ được mi mắt che phủ?

02:33
Đúng vậy. Tôi thường không sử dụng chỉ khâu vicryl để đóng, kết mạc còn lại rất nhiều và sẽ tự lành lại rất nhanh. Chúng tôi không làm bất cứ điều gì đặc biệt, cuối cùng chúng tôi tra thêm một chút thuốc mỡ và không cần làm gì thêm. Chúng ta có thể phải tách dính mi cầu trước khi đặt vành mi. Điều đó sẽ tốt hơn nhiều. Chúng ta sẽ tưới nước vào đây.

03:11
Chảy máu rất nhiều là vấn đề luôn gặp phải ở những trường hợp như thế này.

03:26
Bây giờ chúng ta có thể đặt vành mi vào. Chúng ta mở kết mạc rìa 360 độ ở đây. Một lần nữa, loại phẫu thuật này có xu hướng chảy máu rất nhiều.

03:45
Bây giờ, khi bệnh nhân này bị bỏng, trong giai đoạn cấp tính, tôi thực sự nghĩ rằng đó là lúc để can thiệp giảm viêm, kiểm soát hình thành dính mi cầu, tất cả những điều này đều rất quan trọng. Vì vậy, tôi nghĩ rằng đó là một phần của những can thiệp mà bạn muốn cung cấp cho những bệnh nhân này càng sớm càng tốt. Và tôi nghĩ thật không may, bạn biết đấy, nhiều bệnh nhân trong số này không được điều trị tích cực giai đoạn sớm ngay từ đầu khi mắc bệnh. Phương châm của tôi là rất tích cực trong việc điều trị những bệnh nhân này, hãy tách dính mi cầu ghép màng ối, hãy đặt cả kính áp tròng. Ý tôi là, bạn biết đấy, bệnh vẫn có thể tiến triển và hình thành dính mi cầu cùng với tân mạch giác mạc. Nhưng nếu bạn có thể kiểm soát nó ngay từ đầu thì sẽ tốt hơn rất nhiều cho giai đoạn phục hồi chức năng sau này. Và bạn biết đấy, đó là phần khó giải quyết vì nó đòi hỏi nhiều thời gian và sự quan tâm chú ý của bác sĩ nhãn khoa.

05:24
Về cơ bản, bạn cần tách quanh vùng rìa để tìm vùng rìa. Ý tôi là, trên vài mắt, tôi chắc rằng tất cả các bạn đều đã thấy điều này, màng tân mạch quá tệ đến mức bạn thậm chí không thể xác định vùng rìa ở đâu, tôi nghĩ chúng ta có thể tìm thấy khu vực đó ở đây, nhưng sẽ mất một chút thời gian và cố gắng. Và một lần nữa, bạn thấy đấy, tôi không làm bất cứ điều gì trên giác mạc, ngoại trừ việc cắt một số cầu dính. Tôi đang cố gắng chỉ tập trung vào việc làm sạch củng mạc. Tôi nghĩ chúng ta đang làm khá tốt. Tôi thường không cắt bỏ nhiều kết mạc, một số người thì có làm thế. Chắc chắn không có sự đồng thuận về điều này. Nhưng chỉ cần để lại phần kết mạc co lại, chúng ta sẽ phủ nó bằng màng ối. Và một lần nữa, bạn biết đấy, tôi đã không sử dụng bất kỳ một hình thức đốt nào, tôi cố gắng tránh đốt cầm máu vì nó chỉ tạo ra tình trạng viêm. Vì vậy, chúng tôi sẽ nhỏ thêm một ít Brimonidine vào đây và sau đó chúng tôi sẽ cố gắng bắt đầu loại bỏ màng tân mạch này.

06:39
Tôi có hai câu hỏi, khi nào ông sẽ thấy hiệu quả tối đa từ việc cấy ghép tế bào gốc rìa này? Và thời điểm sớm nhất ông sẽ cân nhắc ghép giác mạc xuyên và theo dõi là khi nào?

06:50
Một trong những điều tuyệt vời về quy trình này là nó có xu hướng tốt dần theo thời gian. Vì vậy nếu bạn theo dõi bệnh nhân trong sáu tháng, một năm, hai năm, năm năm, mọi thứ sẽ tiếp tục được cải thiện. Tôi nghĩ không ai thực sự biết được hiệu quả tối đa. Nhưng đối với phẫu thuật sau đó, hầu hết mọi người sẽ cân nhắc thực hiện sớm nhất là sáu tháng sau phẫu thuật này, tốt hơn là đợi một năm sau phẫu thuật này, trước khi thực hiện bất kỳ phẫu thuật bổ sung nào.

07:30
Tôi đang cố gắng tìm vị trí tốt nhất để loại bỏ màng tân mạch. Hãy xem liệu chúng ta có đang ở đúng vị trí ở đây hay không, vì vậy đôi khi hơi khó nói. Tôi không nghĩ chúng ta đi đủ sâu.

08:02
Điều gì sẽ xảy ra nếu đó là bệnh nhân mắc bệnh pemphigoid hoặc Hội chứng Steven Johnson? Ông có làm ghép biểu mô vùng rìa – SLET trong những trường hợp đó không?

08:20
Tôi không nghĩ rằng chúng tôi sẽ thực hiện ghép biểu mô vùng rìa – SLET trong những trường hợp đó, đó thường là những trường hợp tổn thương cả hai mắt. Tất nhiên, đó vẫn là những bệnh nhân mà tất cả chúng ta đều rất muốn giúp đỡ họ.

08:30
Tôi thích ghép màng ối hơn cho Hội chứng Steven Johnson, màng ối thực sự hữu ích trong việc ngăn ngừa dính mi cầu và giảm viêm. Màng ối tiêu đi và sẽ cần thay thế, bạn cứ thay thế màng ối cho đến khi bệnh toàn thân bắt đầu thuyên giảm.

08:57
Điều này có thể có một chút thách thức. Tôi đã cố rạch một vài đường ở đây để xem liệu có giao diện lớp nào khác không, nhưng tôi không nghĩ là có. Chúng tôi không muốn làm thủng giác mạc vì điều đó sẽ cần giác mạc ghép. Vì vậy, tôi nghĩ rằng việc chăm sóc giai đoạn cấp tính cho những bệnh nhân như bệnh Stevens Johnson là rất quan trọng. Có nghĩa là các bệnh viện phải kết nối tốt với bác sĩ nhãn khoa để có thể quản lý bệnh nhân tích cực trong giai đoạn cấp tính ban đầu, khi chúng ta thực sự có thể làm điều gì đó cho bệnh nhân, chứ không phải ở giai đoạn cuối, giai đoạn mà những gì chúng ta có thể mang lại cho bệnh nhân là rất ít. Tôi nghĩ rằng đây là những gì chúng ta sẽ phải giải quyết trong trường hợp này. Và bạn biết đấy, không phải tất cả các trường hợp giác mạc đều hoàn toàn trong suốt và những gì chúng tôi đang cố gắng làm là thiết lập lại quần thể tế bào gốc vùng rìa, để chúng ta có thể thực hiện ghép giác mạc xuyên sau này. Bệnh nhân này có thể cần phẫu thuật ghép giác mạc sau đó. Bây giờ chúng ta sẽ lấy màng ối.

10:33
Nó là một bản dày của màng ối tươi. Vì vậy, nó dày hơn nhiều so với màng ối đông khô tiêu chuẩn, giống như độ dày gấp đôi.

10:52
Chúng tôi sẽ sử dụng keo fibrin ở đây.

11:15
Chúng tôi đang chuẩn bị keo fibrin ở đây.

11:27
Bạn chắc chắn có thể sử dụng chỉ khâu vicryl để cố định bất cứ khi nào mà bạn thấy không tự tin.

11:32
Một lần khi thực hiện phẫu thuật trên một trong những trường hợp như thế này, tôi đã làm thủng giác mạc vì giác mạc quá mỏng và cuối cùng tôi phải ghép giác mạc cho bệnh nhân. Vì vậy, đôi khi chúng có thể đi rất sâu và giác mạc có thể rất mỏng, ngay cả khi bạn tìm thấy đúng giao diện giữa màng tân mạch và nền giác mạc.

12:24
Bây giờ chúng tôi sẽ lấy mảnh kết mạc rìa.

12:34
Lý tưởng nhất là chúng tôi cắt thành nhiều mảnh, có thể là từ 8 đến 10 mảnh để trải trên bề mặt.

13:03
Khi bạn đã có các mảnh cắt của mình, bạn có thể rải chúng ra xung quanh ngoại vi giác mạc. Bạn có thể cắt nhỏ bất kỳ mảnh nào nếu bạn cảm thấy quá to hoặc quá cồng kềnh.

13:31
Vì vậy, về cơ bản, tôi phủ keo fibrin lên trên để giữ các mảnh ở đúng vị trí. Như các bạn thấy đây. Hãy phủ keo và chờ một chút. Đây không phải là phẫu thuật đẹp nhất và nó thường trông không đẹp lắm khi bạn kết thúc, trừ khi bạn có được bề mặt giao diện trong và phẳng. Đôi khi bạn loại bỏ hết màng tân mạch và bên dưới trong như pha lê, đó là cảm giác thực sự tuyệt vời. Chúng tôi đang đảm bảo rằng chúng tôi không làm mất các mảnh kết mạc. Chúng tôi đang cố gắng để keo không dính vào mọi thứ bởi điều này thường hay xảy ra.

14:11
Kính áp tròng được giữ cho đến khi bề mặt được biểu mô hóa. Thường là khoảng hai tuần. Thông thường đây sẽ là một ca phẫu thuật mang lại sự hài lòng. Bởi vì đây là một phẫu thuật khá kỳ diệu: bạn đang điều trị một mắt thực sự trông tương đối hết hy vọng và bạn biết bạn sẽ mang lại một cải thiện đáng kể về thị lực.

14:46
Cảm ơn các bạn đã theo dõi phẫu thuật này.

Phiên Bản 3D:

Last Updated: February 8, 2024

Leave a Comment