Bài giảng: Cách khám mắt trẻ em

Trong video ngắn này, chúng tôi xem xét các kỹ thuật khám và thiết bị cơ bản để thực hiện khám mắt toàn diện cho trẻ em.

Giảng viên: Bác sĩ Daniel Neely, Trường Y Đại học Indiana, Indianapolis, Hoa Kỳ
Danh sách phiên dịch viên: CN. Phạm Thị Dung, CN. Trần Thị Trang
Biên tập: Ths. KXNK. Trần Minh Anh
Bộ môn Mắt, Đại học Y Hà Nội

Transcript

Bác sĩ NEELY: Tôi là bác sĩ Daniel Neely. Trong video ngắn này, chúng ta sẽ bàn luận về các thiết bị và kỹ thuật khám cơ bản để thực hiện đánh giá lác mắt toàn diện trên một bệnh nhi. Tôi cũng sẽ xem xét một số điều như cách bố trí phòng và kế hoạch khám. Điều đầu tiên tôi muốn thảo luận là cách bố trí phòng và các thiết bị cơ bản mà bạn nên có trong phòng để thực hiện tất cả các phần của buổi khám toàn diện. Lý tưởng nhất là chiều dài phòng sẽ dài hơn sáu mét hoặc 20 feet. Điều này đặc biệt hữu ích khi thực hiện khám nghiệm đo lác đối với các trường hợp như lác ngoài. Ghế trợ lực cũng đặc biệt hữu ích để nâng bệnh nhân lên đến độ cao khám thích hợp. Nếu không có ghế trợ lực, bạn chỉ cần để trẻ ngồi trong lòng bố mẹ. Tôi thấy rất hữu ích khi có tất cả các thiết bị trong tầm với, được dồn về bên này hay bên kia của ghế khám. Để ghi lại các kết quả khám, rất hữu ích nếu bạn sẵn phiếu khám có các yếu tố cụ thể của lác. Đo thị lực lập thể nên là phần kiểm tra đầu tiên được thực hiện. Điều này là vì che mắt sẽ làm gián đoạn khả năng hợp thị. Khi kiểm tra thị lực, bảng thị lực được chọn phải được điều chỉnh theo chiều dài phòng. Mặc dù bảng thị lực Snellen là lý tưởng, nhưng bảng thị lực được sử dụng phải phù hợp với lứa tuổi. Che mắt bằng miếng dán được ưu tiên hơn là sử dụng dụng cụ che mắt cầm tay, tay không hoặc dụng cụ che mắt kiểu mái chèo. Tất cả những thứ này đều có thể bị đánh lừa. Bảng thị lực nên được trình bày dưới dạng một dòng đầy đủ thay vì dưới dạng các chữ cái đơn lẻ, điều này sẽ có xu hướng đánh giá quá cao thị lực. Tuy nhiên, sử dụng các thanh đám đông với bảng thị lực một chữ cái là một giải pháp thay thế có thể chấp nhận được. Các bảng đối sánh tương xứng cũng có thể hữu ích khi kiểm tra trẻ nhỏ hơn. Các bảng thị lực hình Allen, mặc dù dễ kiểm tra, nhưng không được khuyến khích, vì chúng có xu hướng đánh giá quá cao thị lực. Bảng hình LEA là
một lựa chọn thay thế tốt hơn, vì chúng có xu hướng được xây dựng đồng nhất và nhất quán hơn.

>> Tại sao cô lại đặt nó cao hơn?

>> Cô đặt nó cao hơn để cháu có thể với tới. Cháu thấy thế nào? Hãy xem nào. Cháu có muốn xem một số hình ảnh ngày hôm nay? Hãy xem một số hình ảnh. Nhìn những gì cô có ở đây. Nhìn vào tất cả các hình ảnh của cô nhé! Vịt ở đâu nhỉ? Cháu có thể chỉ vào con vịt? Cháu đã chỉ đúng rồi! Cháu có thể tìm thấy ngôi nhà và chỉ vào ngôi nhà? Chính xác! Chà, cây thông Noel ở đâu nhỉ? Đúng rồi. Thế còn con ngựa? Cháu có thấy con ngựa không? Rất tốt! Chiếc xe ở đâu? Đúng rồi. Và cô nghĩ cô nhìn thấy một con gấu ở đâu đó. Cháu có thấy một con gấu không? Khá đúng rồi đấy. Còn anh chàng này thì sao? Anh ta trông giống một con gấu? Vâng. Bây giờ, chúng ta sẽ làm một số phép thuật. Chúng tôi sẽ đưa tất cả những hình ảnh này lên đây. Ồ! Nhìn ra đằng kia. Bạn có thể cho tôi biết bức tranh đó là gì không?

>> Cây.
>> Đó là một cái cây! Đây là hình gì?
>> Con gấu.
>> Tuyệt vời. Cái này thì sao?
>> Ngôi nhà?
>> Rất tốt! Đây là cái gì?
>> Xe hơi.
>> Đó đúng là một chiếc ô tô. Còn cái đó thì sao? Đập tay. Bây giờ, chúng ta sẽ chơi một trò chơi với những bức tranh. Chúng ta sẽ chơi trò ú òa, được chứ? Vì vậy, những gì chúng tôi sẽ làm là chúng tôi sẽ dán một miếng dán lên mắt và cháu hãy nhìn vào những bức tranh. Được chứ? Và sau đó khi xong, cô sẽ tháo miếng dán ra. Vì vậy, cô sẽ dán trên mắt này ngay tại đây. Nó có thể làm nhột lông mi của bạn một chút. Và đang có miếng bịt mắt. Bây giờ, hãy nhìn lên cây của tôi. Ồ, chúng tôi có rất nhiều thứ ở đó. Tôi có hai bức tranh ở trên đó. Bạn có thể cho tôi biết hai bức tranh đó là gì không? Bức tranh đầu tiên trông như thế nào?

>> Ngôi nhà?
>> Một ngôi nhà. Và những gì bên cạnh ngôi nhà?
>> Xe hơi?
>> Bạn đã hiểu. Tôi có ba hình. Ba hình đó là gì?
>> Một con gấu.
>> Một con gấu. Và cái cuối cùng là gì?
>> Con vịt?
>> Rất tốt! Hãy xem liệu ta có thể thấy một số hình nhỏ hơn không. Còn những người đó thì sao? Tôi nghĩ cái đầu tiên trông giống như một cây thông Noel. Bạn nghĩ sao? Sau khi chúng tôi làm điều này, chúng tôi sẽ. Bạn có thể nhìn thấy cây thông Noel không?
>> Vâng.
>> Cái gì bên cạnh cái cây?
>> Một chiếc bánh?
>> Một chiếc bánh! Bạn đúng. Tiếp theo là gì?
>> Bàn tay?
>> Và một bàn tay. Làm rất tốt. Được chứ. Được chứ. Bây giờ chúng ta sẽ làm điều này. Sắp xong. Cháu đang làm rất tốt đó.
>> Bạn có muốn một số sticker chứ?
>> Đó là một phần thưởng của trò chơi, cháu. Nhìn ra đằng kia. cháu có thấy điều đó không?
>> Bạn có thể chỉ vào một cái giống nhau ở đây? Bạn đúng. Đó là O. Hãy nhìn lên cái đó. Bạn có thể tìm thấy hình ảnh tương tự? Đó là T. Rất tốt. Còn cái đó thì sao? Tuyệt vời. Bạn có thể tìm thấy… Yeah, bạn đã vượt qua!

DR NEELY: Đối với các phép đo gần cố định, tôi thích sử dụng đồ chơi mà tôi có thể ngậm trong miệng, đồng thời để tay tự do để giữ
lăng kính và cái che mắt. Nên có cả thanh lăng kính ngang và thanh lăng kính dọc. Ngoài ra, sẽ hữu ích nếu có kính rời cầm tay khi đo độ lệch dọc hoặc đo độ lệch ở trẻ nhỏ. Kẹp kính dùng thử Halberg có thể hữu ích khi cố gắng xác định xem bệnh nhân có cần thêm kính cộng hay sẽ được lợi từ kính hai tròng không. Chúng được sử dụng để đặt thêm kính cộng lên kính cũ của bệnh nhân. Sau đó, bạn lặp lại các phép đo ở gần và xem liệu nó có cải thiện với kính cộng hay không. Nếu đúng như vậy, thì đứa trẻ có thể là người thích hợp với kính hai tròng.

>> Đứng lên giữa đôi chân của mẹ trong một giây. Chúng ta sẽ đi dạo một vòng ở đây trong một phút. Lên, lên, lên, lên, lên, lên nào . Đặt cằm vào đây. Cháu có thể đặt cằm ngay tại đó được không? Xuống một chút thôi. Được chứ. Nhìn vào tai tôi đây này. Tốt. Nhìn ngay đây. Của cháu đây. Làm ơn! Được chứ. Bây giờ chúng ta có cái này. Và tiếp tục xem phim.
>> Nhìn xuống Nemo ở đây. Làm tốt lắm. Nemo ở đâu?
>> Bây giờ chúng tôi có chiếc đèn pin nhỏ này. Sh-sh-sh-sh.

Bác sĩ NEELY: Tôi nghĩ không thể nhấn mạnh rằng kỹ năng soi bóng đồng tử tốt là rất quan trọng để trở thành một bác sĩ nhãn nhi có năng lực. Máy soi bóng đồng yêu thích của cá nhân tôi là Welch Allyn, vì nó có xu hướng sáng hơn và dễ thao tác hơn. Nhìn chung, tôi cũng cảm thấy rằng việc thực hiện khúc xạ ở trẻ em dễ dàng hơn bằng cách sử dụng kính rời hoặc thước kính. Kỹ năng sử dụng kính soi đáy mắt gián tiếp hai mắt là một trong những kỹ năng không thể thiếu đối với bác sĩ nhãn nhi. Bây giờ chúng ta xem xét các yêu cầu về thiết bị, chúng ta hãy xem xét kỹ thuật khám thực tế và đưa nó vào sử dụng.

>> Đeo kính này vào nhé, và sau đó chúng ta sẽ nhìn một con ruồi. Con ruồi của cô nằm trong cuốn sách. Hãy nhìn con ruồi. Cháu có thể vươn tay ra và kẹp lấy cánh của nó không? Cháu có thể lấy nó? Của bạn đây. Làm tốt lắm. Bây giờ tôi sẽ chỉ cho bạn một số loài động vật. Hãy nhìn vào chúng ngay tại đây. Một trong những con vật đó có nhảy ra khỏi cuốn sách không? Cháu có thể đặt ngón tay của mình vào con vật nhảy ra không? Làm rất tốt. Bây giờ chúng ta sẽ xem một cái khác. Hãy nhìn những người này. Cái nào bật ra khỏi cuốn sách? Rất tốt. Và ở đây thì sao? Cái nào bật ra? Làm tốt lắm. Bây giờ, cô có một số con vịt. Hãy nhìn những con vịt này. Đặt ngón tay của cháu trên con vịt bật ra. Cái đó ở ngay đó hả? Và sau đó chúng ta hãy thử những người này. Cái nào bật ra? Chỉ bật ra một chút. Được chứ. Hãy làm một việc nữa. Có cái nào ở đó bật ra không? Làm rất tốt. Hãy bỏ những thứ này ra. Bạn có thể đặt ngón tay của mình lên những hình giống nhau không? Bạn đúng. Làm tốt lắm. Cái nào giống hình cô chỉ? Đó là chữ V. Rất tốt. Cái nào phù hợp với nó? Đúng rồi. Và ở đó thì sao? Hình giống hình đó ở đâu? Làm tốt lắm. Hãy làm một cái cuối cùng. Nó là ở đâu? Nhìn thật gần. Của bạn đây! Làm tốt lắm! Rất tốt. Rất tuyệt vời.

> Cháu có thấy con này không? Cháu có thích động vật không? Cháu có biết đây là gì không? Nhìn qua đó. Và điều này? con gì đây? Đây có phải là con khỉ không? Nhìn con khỉ. Nhìn anh ấy. Nhìn con khỉ. Nhìn anh ấy ở trên này. Anh ta ở đâu? Tốt. Ch-ch-ch-ch-ch. Và bây giờ anh ấy đi đâu? Nhìn anh ấy ở dưới đó. Đường xuống. Hãy đi lên. Lên cao. Một lần nữa. Tốt. Được rồi. Chúng tôi sẽ đưa anh ta đến ngay. Theo dõi anh ta, quan sát anh ta, tốt. Và hãy nhìn anh ấy bây giờ. Theo dõi anh ta. Nhìn vào con khỉ này nhé, tiếp tục nhìn, tiếp tục nào. Tốt tốt tốt. Tốt tốt tốt. Được rồi, bây giờ… Chúng ta sẽ nhìn qua cửa sổ nhỏ này, được không? Bạn nhìn thấy cửa sổ? Nhìn vào mũi của con hổ. Để ý cái mũi của anh ta. Để ý cái mũi của anh ta. Tiếp tục tìm kiếm, tiếp tục tìm kiếm, tiếp tục tìm kiếm, tiếp tục tìm kiếm. Bạn đang làm rất tốt. Tiếp tục theo dõi mũi của anh ấy. Tiếp tục theo dõi mũi của anh ấy. Cứ nhìn. Theo dõi anh ta. Mũi của anh ấy màu gì? Nó có màu hồng không? Màu nâu? Vâng. Được rồi. Bây giờ… Một… Bức tranh duy nhất. Vâng. Bây giờ chúng ta sẽ nhìn xuống dưới. Bạn có thấy hình đó không? Đó là hình gì?
>> Bánh ngọt.
>> Vâng? Nhìn nó. Nó là một con ngựa?
>> Vâng.
>> Nhìn con ngựa. Bạn vẫn có thể nhìn thấy nó chứ?
>> Làm tốt lắm. Con ngựa ở đâu? Nhìn về phía nó nào!
>> Nhìn con ngựa. Anh ấy đây rồi. Anh ấy đây rồi. Nhìn vào chú ngựa nào. Cứ nhìn. Cứ nhìn. Cứ nhìn. Tuyệt. Tốt lắm. Và… mèo con, mèo con, mèo con, mèo con! (tặc lưỡi) Nhìn tôi này. Ch-ch-ch-ch-ch. Tốt tốt tốt. Và bây giờ chúng ta phải kết hợp hai trong số chúng lại với nhau. Và nhìn ngay đây. Ch-ch-ch-ch-ch. Hoàn hảo. Cháu có thấy tai chú không? Bạn có thấy tai chú chuyển động không? Có một con chuột trong tai của chú? Một lần nữa. Có một con chuột? Cháu có thấy một con chuột ở đây không? Làm tốt lắm. Được rồi. Đập tay. Làm rất tốt
Vậy đó là kỹ thuật khám toàn diện trên trẻ em bị lác. Tôi hy vọng rằng bạn đã tìm thấy thông tin này là hữu ích. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, vui lòng truy cập thư viện Orbis Cybersight và xem các khóa học. Chúng tôi có các khóa học hoàn chỉnh về nhãn khoa trẻ em và đánh giá và điều trị lác ở người lớn. Video này là niềm hân hạn của tôi, chúc các bạn sức khỏe!
March 11, 2022

Last Updated: October 31, 2022

Leave a Comment