Phẫu thuật: Cắt dịch kính qua Pars plana bằng dụng cụ 25G và thay kính nội nhãn trước đó bằng kính CZ70BD khâu củng mạc: Một kĩ thuật mới nhằm chống nghiêng kính

Trong video này, tiến sĩ Riemann trình bày kĩ thuật khâu cố định kính nội nhãn trong trường hợp không còn bao sau. Kính nội nhãn cũ được lấy ra và thay bằng một kính nội nhãn mới được khâu vào củng mạc bằng cách sử dụng kĩ thuật cố định 4 điểm nhằm loại bỏ biến chứng nghiêng kính nội nhãn thường gặp khi cố định vào rãnh thể mi.

Phẫu thuật viên: Tiến sĩ Chris Reimann, viện mắt Cincinnati, Mỹ

Transcript

Tiến sĩ Riemann: Tôi muốn trình bày về kĩ thuật khâu kính nội nhãn của mình. Đây là một kĩ thuật cho thấy sự hiệu quả với mức độ xâm lấn tối thiểu và tôi đã thu được nhiều kết quả tốt. Đây là một kính nội nhãn với một đầu lệch vào trong khoang dịch kính sau nhiều lần phẫu thuật bong võng mạc với các vấn đề về dây chằng Zinn. Chúng tôi chuẩn bị cho phẫu thuật cắt dịch kính. Ở đây tôi sử dụng dụng cụ 25G. Chúng tôi đánh dấu đường mổ với chiều dài 7 milimét, tôi tạo đường mổ ba mặt phẳng gần rìa giác mạc. Gần giống như phẫu thuật thủy tinh thể ngoài bao đường mổ nhỏ. Chúng tôi vào tiền phòng nhưng không mở rộng toàn bộ. Và sau đó, chúng tôi bơm nhầy ProVisc vào tiền phòng một cách cẩn thận và tỉ mỉ, bơm vào bóng khí, nhằm giữ cho chất nhầy không đi xuống phía sau mà nằm trong tiền phòng. Chúng tôi sử dụng lực hút từ đầu cắt dịch kính để di chuyển kính và đưa nó lên tiền phòng. Và sau đó chúng tôi cần đảm bảo rằng không có điều gì xấu xảy ra ở phần sau nhãn cầu.

Mắt này đã được cắt dịch kính trước đây. Chúng tôi tạo hai cặp đường mổ qua thành củng mạc bằng dụng cụ kích thước 20 G, xuyên qua kết mạc tại đây. Trên mặt phẳng mống mắt, chúng tôi lùi lại khoảng 3 mm và đi song song mặt phẳng mống mắt, việc này sẽ giúp tôi tiếp cận với rãnh thể mi. Chúng tôi sử dụng chỉ Gore-Tex, CV8 Gore – Tex và đưa nó vào trong nhãn cầu thông qua một đường mổ xuyên củng mạc, rồi sau đó kéo nó ra từ đường mổ còn lại bằng cách sử dụng hai panh MST, sau đó chúng tôi lặp lại điều tương tự cách 180o ở phía đối diện. Một lần nữa, chúng tôi sẽ đưa chỉ Gore-Tex vào nhãn cầu qua một đường mổ xuyên củng mạc rồi đưa ra qua đường còn lại. Và chúng tôi mở rộng vết mổ rìa giác mạc lên 7 milimét. Chúng tôi hạ thấp nhãn áp xuống 5, tắt chức năng kiểm soát nhãn áp, lấy kính nội nhãn ra và đưa mỗi vòng chỉ Gore-Tex ra bên ngoài. Ấn nhẹ củng mạc để lấy chỉ và đưa nó ra ngoài. Phần khó khăn là cần đảm bảo vòng chỉ Gore-Tex không bị rối.

Hãy chắc chắn rằng không bị xoắn chỉ. Và sau đó chúng tôi chuẩn bị cho nút thắt girth hitch. Và ở phía bên này, một lần nữa, chúng tôi đảm bảo chỉ không bị xoắn. Và sau đó, chuẩn bị cho nút thắt girth hitch. Đây là một cách hay để cố định chỉ khâu vào càng kính nội nhãn với 4 điểm cố định thật sự, giúp cho vấn đề liên quan đến việc nghiêng kính hết hoàn toàn. Và sau đó chúng tôi đưa kính vào nội nhãn. Kéo căng đầu chỉ Gore-Tex. Đảm bảo phải xoay kính bằng cách kéo căng cặp chỉ Gore – Tex sao cho cả hai càng kính đều ngược chiều kim đồng hồ càng xa càng tốt. Sau đó chúng tôi tạo đường mổ vào trong với mở kết mạc. Hãy nhớ rằng, chúng tôi sử dụng dao MVR 20 G, vì thế rất dễ có. Chúng tôi tạo đường mổ mở ra ngoài kết mạc. Luồn vòng chỉ từ đường mở củng mạc ở bên thuận chiều kim đồng hồ sang phía đường mở củng mạc ở bên ngược chiều kim đồng hồ. Và sau đó chúng tôi thực hiện nút thắt 3-1-1-1-1 để khóa chỉ khít nhưng không khóa chặt, nốt chỉ khóa sẽ nằm ở bên đường mổ xuyên củng mạc ngược chiều kim đồng hồ hơn.

Đây cũng là vị trí mà càng kính nội nhãn được cố định bên trong. Tôi thích cách khâu vết mổ bằng chỉ Nylon 10-0 như thế này. Tôi để lộ nốt chỉ bởi vì chúng tôi sẽ kéo chỉ ra sau phẫu thuật một tháng. Chỉ sẽ được kéo ra dễ dàng hơn. Một lần nữa, chúng tôi tạo một đường mổ vào và ra khỏi kết mạc. Với panh MST 25 G. Kéo chỉ từ bên đường mở củng mạc thuận chiều kim đồng hồ sang phía bên ngược chiều kim đồng hồ. Duy trì lực kéo từ sợi bên phía ngược chiều kim đồng hồ và ôm sát bề mặt nhãn cầu. Một lần nữa, thực hiện nốt chỉ 3-1-1-1-1. Chúng tôi sử dụng panh MST 25 G, đẩy nốt chỉ vào trong nội nhãn. Không phải ở trong củng mạc mà là vào trong nội nhãn. Điều này sẽ loại bỏ các biến chứng do cọ xát. Chúng tôi làm điều đó với cả hai nốt chỉ. Chúng tôi làm sạch xuất huyết và nhầy ở trên bề mặt võng mạc. Và cả ở tiền phòng. Chúng tôi bơm bóng hơi nhằm phòng ngừa hạ nhãn áp sau phẫu thuật.

Phẫu thuật đã hoàn thành. Vào ngày hậu phẫu đầu tiên, mắt này trông thật đẹp. Đây là nốt chỉ khâu. Bạn sẽ thấy giác mạc trong. Chỉ Gore-Tex trên bề mặt củng mạc. Kính định tâm hoàn hảo mà không có bất kỳ độ nghiêng nào.
Xin cám ơn các bạn.

Phiên Bản 3D:

Last Updated: February 8, 2024

Leave a Comment