Phẫu thuật: Đổi kính nội nhãn

Video này trình bày cách đổi kính nội nhãn đơn giản trên một bệnh nhân đã được đặt kính nội nhãnđa tiêu trước đó và muốn đổi kính nội nhãn, vì anh ta không thích nghi với các rối loạn thị giác như chớp sáng liên quan đến loại kính nội nhãn này.

Bác sĩ phẫu thuật: Tiến sĩ Kevin M. Barber, Chủ tịch, Trung tâm Chăm sóc Mắt Toàn cầu Tiên tiến, Hoa Kỳ

Transcript

Đây là một trường hợp phải đổi kính nội nhãn sau phẫu tương đối đơn giản. Chắc chắn mọi bác sĩ phẫu thuật đục thủy tinh thể đều cần phải có kỹ năng cơ bản về kĩ thuật này. Bệnh nhân này đã được đặt kính nội nhãn đa tiêu ba tháng trước và gặp rất nhiều khó khăn trong việc thích nghi với các rối loạn thị giác (chớp sáng, ruồi bay) liên quan kính nội nhãn đa tiêu này và bệnh nhân muốn được đổi sang kính nội nhãn đơn tiêu cự.

Vì vậy, tôi đang vào qua đường chọc phụ, tương đối dễ dàng để mở đường chọc phụ bằng kim nhầy. Sau đó dùng nhầy để tách, chỉ sử dụng nhầy để tách bao ra khỏi kính nội nhãn. Bơm thêm nhầy để lấp đầy hoàn toàn túi bao. Bây giờ, phần đáng lo ngại nhất của việc này là đảm bảo càng và điểm cuối của càng được tự do vì đó là nơi xảy ra nhiều xơ hóa nhất. Và đó là nơi bạn có nhiều khả năng làm rách bao nhất.

Bạn có thể thấy ở đây, càng đã được tách ra khỏi bao, chúng ta có thể quan sát được điểm cuối của càng và chúng ta có thể làm điều tương tự với càng trước. Vì vậy, kính nội nhãn hiện đã hoàn toàn tách khỏi bao nhưng bạn phải luôn kiểm tra để đảm bảo rằng các điểm cuối của càng thực sự không còn dính vào bao. Kính nội nhãn được đặt càng lâu thì thường càng bị xơ hóa. Vì vậy, bây giờ chúng ta sẽ sử dụng kẹp vi phẫu MST và kéo cắt kính nội nhãn và cố gắng cắt kính nội nhãn khi nó ở tiền phòng. Tôi đã nâng kính nội nhãn lên phía trên bao để đảm bảo an toàn và mang lại không gian giữa vị trí tôi đang cắt và vị trí của bao. Có rất nhiều chất nhầy bên dưới.

Bạn có thể thấy chúng tôi đang cố gắng giữ kính nội nhãn cố định nhất có thể bằng kẹp. Và chúng ta sẽ thử kỹ thuật Pacman ở đây, trong kĩ thuật này chúng ta cắt qua khoảng 90% kính nội nhãn và sau đó bạn kẹp vào góc phần tư và kéo nó ra, giống như được thấy ở đây. Lần này nó bị cắt rời hẳn và thường thì như vậy vẫn ổn. Vì vậy, không có vấn đề gì, bạn quay trở lại, bơm nhiều nhầy hơn một chút và sau đó bạn có thể kẹp vào cạnh bằng kẹp vi phẫu của mình và loại bỏ nó một cách an toàn qua cùng một vết rạch giác mạc mà không cần phải mở rộng vết rạch giác mạc.

Bây giờ chúng ta sẽ bơm căng lại túi bao và kiểm tra, bao sau và bao trước có vẻ còn nguyên vẹn. Và bây giờ chúng ta sẽ lắp kính nội nhãn đơn tiêu mới vào. Trong trường hợp này là Alcon Clareon® Monofocal.

Sau đó, sử dụng dụng cụ hỗ trợ (chóp) để định vị và đặt kính nội nhãn vào trung tâm, để đảm bảo kính nội nhãn cân cũng như đảm bảo sự toàn vẹn cấu trúc của bao. Bao dường như còn nguyên vẹn và không có bất kỳ khiếm khuyết hoặc thiếu sót nào. Sau đó, chúng ta có thể loại bỏ chất nhầy giống như bạn vẫn thường làm trong phaco tiêu chuẩn.

Sau đó chúng ta sẽ bơm phù mép mổ. Kiểm tra để đảm bảo kính nội nhãn đã được đặt cân. Và một lần nữa, đây chỉ là kĩ thuật đổi kính nội nhãn cơ bản và đơn giản.

Phiên Bản 3D:

Last Updated: February 8, 2024

Leave a Comment