Phẫu thuật: Phaco kết hợp mở góc bằng lưỡi dao kép hay còn gọi là lưỡi dao hai chiều Kahook

Video này minh họa phẫu thuật phaco đục thủy tinh thể đặt kính nội nhãn, sau đó là phẫu thuật mở góc bằng lưỡi dao kép hay lưỡi dao hai chiều Kahook (KDB) trên bệnh nhân đục thủy tinh thể và glôcôm góc mở.

Địa điểm phẫu thuật: trên Bệnh viện bay Orbis tại Mandalay, Myanmar
Bác sĩ phẫu thuật: Tiến sĩ Robert Chang, Đại học Stanford, Hoa Kỳ

Transcript

Đây là bệnh nhân nam 60 tuổi, bị glôcôm góc mở, trước đây đã điều trị mắt phải bằng phẫu thuật phaco trabectome (Phẫu thuật rạch thành trong ống Schlemm bằng điện cực) và đạt kết quả tốt. Bệnh nhân hạ được nhãn áp và không cần sử dụng thuốc tra hạ áp. Hiện tại mắt trái nhãn áp thường thấp hơn 20, có thể từ 20 đến 22 với kết hợp nhiều thuốc tra và đục thể thủy tinh. Vì vậy, vì phẫu thuật mở góc ở mắt phải có vẻ thành công tốt đẹp, chúng tôi nghĩ đây là cơ hội tốt để thử phẫu thuật mở góc ở mắt trái. Và quy trình hôm nay sẽ là phaco thủy tinh thể đục , đặt kính nội nhãn và sử dụng lưỡi dao kép Kahook. Chúng tôi sẽ xem liệu chúng tôi có thể thử nó không.

Vì như bạn có thể thấy ở đây, chúng ta có một vùng xuất huyết dưới kết mạc khá lớn khi tê tại chỗ. Vì vậy, đầu tiên, tôi muốn phẫu thuật đục thủy tinh thể trước khi phẫu thuật góc. Tôi sẽ bắt đầu ở đây với chọc một đường phụ. Chúng ta sẽ sử dụng chất gây tê không chứa chất bảo quản nội nhãn. Tôi thường sử dụng loại không có chất bảo quản 1% hoặc 2%. Bạn cũng có thể nhỏ một ít lên giác mạc và nhỏ một ít vào trong mắt. Tiếp theo, tôi sẽ sử dụng nhầy phân tán như Viscoat. Và DuoVisc. Điều này sẽ giúp bao phủ bảo vệ lớp nội mô. Đồng tử giãn tốt. Bây giờ chúng ta sẽ thực hiện đường rạch giác mạc. Vì vậy, hãy bắt đầu tại đây. Thông thường tôi rạch một đường nhỏ. Tạo đường hầm giác mạc. Tạo một đường hầm dài hơn một chút ngày hôm nay. Đi hết chiều dầy giác mạc. Đi thẳng vào và rút ra. Vì vậy, các cạnh đường rạch thực sự vuông. Đường hầm dài là lý tưởng.

Tiếp theo chúng ta sẽ sử dụng kim xé bao để xé bao. Bạn hãy đưa vào nhẹ nhàng và bắt đầu lệch xa sang một bên. Kéo xuống. Bạn có thể xé ngược chiều kim đồng hồ hoặc theo chiều kim đồng hồ. Bạn nên làm quen với việc đi những hướng xé khác nhau. Bạn có thể sử dụng kim xé bao để tạo vạt. Chỉ cần cố gắng xé bao tròn đẹp. Tôi thích sử dụng panh Utrata. Hãy nhớ rằng không nên xé bao quá lớn để bao có thể chờm lên bờ vùng quang học của kính nội nhãn. Được rồi. Chúng ta đã hoàn thành xé bao. Bây giờ chúng ta sẽ thực hiện tách nước. Đây là kim tách nước phẳng. Bạn đặt kim tách nước dưới vạt bao. Bạn có thể thấy sóng chất lỏng đi vòng ra sau. Tôi đang kiểm tra xem nhân đã xoay tốt chưa.

Trước khi chóp, bạn muốn tiếp cận phần lõi nhân. Vì vậy, những gì tôi thường làm là bơm nhầy đẩy gạt lớp thượng nhân hay lớp vỏ ra. Bạn ấn nhanh xuống ở đây một chút. Bạn cần phải có dây Zinn tốt để thực hiện thao tác này. Bạn có thể thực hiện trước một số thao tác tách nhân lúc này. Lúc này hãy làm sạch lớp thượng nhân. Chỉnh kính để quan sát tốt hơn xem bạn đã tách nhân như thế nào. Hãy để đầu phaco ở giữa. Làm tất cả các động tác phaco của bạn ở trung tâm. Sẽ rất hữu ích khi bạn đã phaco được một phần. Bây giờ tôi sẽ xoay nhân. Có thể vẫn còn một chút dính với lớp vỏ nhân. Hãy phaco phần nhân lớn ở đây. Khi mảnh nhân lật lại, đó là một dấu hiệu tốt. Bây giờ tôi sẽ chuyển sang chế độ rửa hút (IA). Tôi sẽ sử dụng Provisc bơm đầy tiền phòng. Các bạn có thể thấy tiền phòng sâu dần như thế nào. Bây giờ bạn đã có chỗ để đặt kính nội nhãn. Tôi muốn hút sạch triệt để trên những bệnh nhân glôcôm để loại bỏ tất cả chất nhầy, cố gắng ngăn nhãn áp tăng đột biến sau phẫu thuật vào ngày đầu tiên.

Vì vậy, đừng chỉ loại bỏ Provisc mà hãy đảm bảo rằng tất cả Viscoat cũng đều được làm sạch. Chúng ta đã rửa thật sạch tiền phòng. Bây giờ tôi sẽ lấy Healon GV. Vì vậy, tôi thích sử dụng GV do trọng lượng phân tử cao của dịch nhầy. Để thực hiện phẫu thuật góc kết hợp, tôi khuyên bạn nên sử dụng kính soi góc này. Bạn có thể thấy ở đây nó được gọi là tay trái Glaukos – nếu bạn đang sử dụng tay trái. Đối với một bác sĩ phẫu thuật thuận tay phải, nó được gọi là đường vào mở. Đó là bởi vì phần này cho phép bạn vào bên trong qua đường rạch của mình, để thực hiện thao tác trong góc. Vì vậy, điều đầu tiên chúng ta cần làm là xoay đầu bệnh nhân.

Bởi vì để quan sát trực tiếp góc trong phẫu thuật, bạn phải quay sang phía đối diện. Vì vậy, tôi sẽ xoay đầu anh ta sang bên phải. Và bây giờ chúng ta sẽ nghiêng sinh hiển vi. Chúng ta cần phải nghiêng sinh hiển vi ít nhất là khoảng 30 đến 45 độ. Bây giờ hi vọng bạn có thể thấy mạng lưới bè. Thậm chí có thể một số phản chiếu của máu nhỏ trong đó. Bạn thấy cựa củng mạc. Và về cơ bản, thể mi hiện đang ở ngay rìa mống mắt. Về cơ bản, đây giống như một vòng cố định được dùng một lần. Bạn gắn nó vào đó. Gắn nó vào. Điều này cho phép bạn kiểm soát mắt tốt hơn, đây là một công cụ rất hữu ích. Hãy xem lưỡi dao kép hay còn gọi là dao hai chiều Kahook trông như thế nào. Về cơ bản, đây là một lưỡi dao kép, bởi vì cả mặt trên và mặt dưới đều là mặt cắt và đầu nhọn nằm ở trung tâm. Tôi đang hướng dao vào ngay tại đây. Bạn đang đi vào vị trí giữa mắt trước. Bước tiếp theo là bạn là đưa vào trung tâm. Bây giờ bạn đã đưa dao vào trong mắt. Bạn có thể thấy… những gì tôi đang làm là tôi đang đi theo đường cong của mạng lưới bè.
Bạn muốn thấy ít máu chảy ra. Điều đó thực sự tốt. Điều đó cho bạn thấy rằng bạn đang ở đúng chỗ. Bạn thấy đường trắng đó không? Đó mạng lưới bè được mở ở đó. Vì vậy, đôi khi bạn có thể thấy mảnh lưới bè còn sót lại. Một số phẫu thuật viên cắt nó đi. Số khác để nó lại. Mảnh lưới bè sót lại ở ngay đây. Bạn có thấy một dải nhỏ còn sót lại không? Bạn sẽ thấy nó cuộn lại như một cuộn giấy sau phẫu thuật. Vì vậy, mảnh tổ chức sẽ chỉ ở chu biên, không phải vấn đề lớn. Một số người cố gắng đi theo hướng khác để có được mở góc được nhiều hơn. Tôi nghĩ với những mục đích này, bệnh nhân đã có phản ứng khá tốt với dao rạch bè. Chúng ta không cần phải can thiệp quá tích cực để mở góc nhiều hơn. Vì vậy, về cơ bản, bạn bắt đầu tại vị trí như thế này, đi vào, mở góc cho đến vị trí này. Có thể chỉ cần mở góc một đoạn xa như vậy. Bệnh nhân có thể có một chút xuất huyết tiền phòng vào ngày mai. Điều đó là bình thường và là một dấu hiệu tốt. Nếu xuất huyết toàn bộ tiền phòng, thì rõ ràng là… trường hợp bệnh nhân dùng thuốc chống đông, bệnh nhân có thể xuất huyết tiền phòng nhiều đến mức đôi khi bạn cần phải rửa tiền phòng. Đôi khi tôi sử dụng Miochol, thuốc co để kéo đồng tử xuống. Đưa mống mắt ra khỏi đường rạch. Chỉ cần rửa thêm một chút nữa là xong. Chúng tôi thường sử dụng kháng sinh tiền phòng khi kết thúc phẫu thuật. Có thể sử dụng một thuốc kết hợp kháng sinh-steroid trong trường hợp này.

Phiên Bản 3D:

Last Updated: February 8, 2024

Leave a Comment