Phẫu thuật: Phaco thủy tinh thể đục do chấn thương và đứt dây Zinn

Video này mô tả phẫu thuật phaco bằng cách sử dụng vòng căng bao (CTR) ở một bệnh nhân bị đục thủy tinh thể do chấn thương và đứt dây zinn

Địa điểm phẫu thuật: trên máy bay Bệnh viện mắt bay Orbis, Huế, Việt Nam
Bác sĩ phẫu thuật: Tiến sĩ Jeffrey Pong, Hồng Kông

Transcript

Như bạn có thể thấy, đây là một bệnh nhân đục thủy tinh thể do chấn thương. Bệnh nhân này bị chấn thương khoảng một năm trước. Ngay cả khi không thực sự xoay mắt, bạn vẫn có thể thấy mép của thể thủy tinh ở đây. Vì vậy, đây là vị trí đứt dây zinn và bạn có thể nhìn thấy mép của thủy tinh thể, bạn có thể thấy rằng nó nằm trong khoảng từ 2 giờ đồng hồ đến 4 hoặc 5 giờ. Và khi bạn di chuyển mắt, bạn có thể thấy rằng thủy tinh thể thực sự di động một chút. Chúng ta cũng có thể nhận ra điều này khi chúng ta đi vào tiền phòng và thủy tinh thể rung rinh nhiều. Bạn có thể thấy rằng thủy tinh thể di chuyển xuống dưới một chút.

Tôi đã cố gắng tạo một đường hầm dài trên bệnh nhân này. Nếu chúng ta cần cố định kính nội nhãn thành củng mạc, thì tốt hơn là nên có một đường hầm dài hơn, vì vết rạch sẽ lớn hơn rất nhiều. Bạn có thể thấy một dấu hiệu của đứt dây zinn là, khi chúng ta thực hiện xé bao, có rất nhiều nếp gấp trên bao, và lực kháng lại hơi khác một chút. Khi bạn thực sự cố gắng thực hiện xé bao hình tròn liên tục, dây zinn rất không ổn định. Việc xé bao khó thực hiện hơn nhiều, bởi vì dây zinn hoạt động chống lại lực đối kháng lại. Tôi đang xé bao nhỏ hơn một chút. Nhưng tôi nghĩ điều đó đủ tốt cho thời điểm hiện tại.

Tôi có thể chọn thực hiện tách nước trước. Điều quan trọng là phải thực hiện quá trình tách nước cẩn thận nhất có thể. Chúng ta có thể thấy dấu hiệu vòng vàng – “golden ring” xuất hiện . Và chúng tôi đang cố giải phóng áp lực lên bao sau thủy tinh thể, bạn có thể thấy nước chảy ra. Và tôi sẽ thử xem liệu chúng ta có thể xoay nhân được không. Nếu chúng ta có thể xoay nhân, tôi nghĩ tốt hơn là xoay ngược chiều kim đồng hồ. Có thể có một vùng đứt dây zinn tại khu vực đó. Tốt hơn là xoay nhân về phía có đứt zinn. Vì vậy, tôi luồn xuống dưới và cố gắng sử dụng chất nhầy để tách bao ra khỏi thủy tinh thể.

Bây giờ, liên quan đến sử dụng vòng căng bao, điều quan trọng là chúng ta phải suy nghĩ cẩn thận. Chúng ta nên đặt vòng căng bao ở đâu và như thế nào? Chúng ta nên làm theo hướng nào? Bạn có thể thấy vùng đứt dây zinn ở đây. Vì vậy, nếu chúng tôi đặt vòng căng bao theo hướng đó, chúng tôi sẽ tạo ra nhiều rắc rối hơn. Khi vòng căng bao đi qua đây, nó có thể gây ra nhiều lực căng hơn lên dây zinn. Vì vậy, nói cách khác, chúng ta chỉ nên nghĩ đến việc đặt vòng căng bao theo hướng đó, đó là vị trí ngược chiều kim đồng hồ. Vì vậy, đây là vòng căng bao và khi chúng tôi đưa vào, chúng tôi đang cố gắng đặt nó ở vị trí ngược chiều kim đồng hồ. Và chúng tôi sẽ đi qua đây, và sau đó chỉ cần luồn qua. Đảm bảo rằng phần cuối của vòng căng bao ở trong túi bao. Hy vọng mọi thứ đều ổn.

Tôi đã cố gắng tách nhân thêm. Tôi sẽ cố gắng sử dụng chất nhầy để tách nhiều hơn một chút. Đó luôn luôn là một ý tưởng tốt để tách thêm một chút. Hãy chắc chắn rằng nhân thực sự được tách ra khỏi lớp thượng nhân. Chúng tôi sẽ bắt đầu phaco và tôi thường sử dụng phương pháp divide and conquer hay chia và bẻ nhân. Chúng ta có thể thấy rằng thủy tinh thể vẫn rất không ổn định. Điều rất quan trọng là đảm bảo rằng bạn không ấn vào thủy tinh thể quá nhiều; bất kỳ sự ấn đẩy nào cũng có thể gây ra nhiều vấn đề lên dây zinn hơn. Và vòng căng bao không thể chịu được nếu đứt dây zinn quá nhiều. Vì vậy, điều rất quan trọng là thực hiện phaco một cách nhẹ nhàng. Sẽ dễ dàng hơn nếu phaco trong tiền phòng, nhân sẽ dễ dàng bị loại bỏ hơn. Nó không gây ra thêm tổn thương hoặc tạo sức căng lên dây zinn.

Túi bao rất di động nên mọi thứ phải thật nhẹ nhàng. Bạn có thể thấy rằng tôi đang cố gắng chẻ nhân theo hướng này. Bởi vì vùng đứt zinn nằm ở phía thái dương, nên tôi không đẩy nhân theo hướng đó. Bây giờ chúng ta sẽ đi xuống phaco phần tư nhân cuối cùng. Nhưng đôi khi tôi cũng có thể điều chỉnh bằng bàn đạp của mình. Tôi đang cố gắng không đạp hết lực. Một điều với vòng căng bao là sau khi thực hiện phaco, bạn sẽ thấy đường xé bao vẫn ở trung tâm và hình tròn, điều này là tốt. Bởi vì nếu có bất kỳ tổn thương bao nào, bạn sẽ không thấy điều đó, bạn sẽ thấy hình chữ D hoặc hiện tượng biến dạng của bao. Đến giờ thì vẫn đang rất tốt.

Và dường như không có dịch kính. Tôi sẽ bơm thêm chất nhầy để cố gắng chặn khu vực này, đây là nơi mà dịch kính có thể thoát ra. Vì vậy, khi tôi làm rửa hút, tôi sẽ làm rất chậm. Khi bạn bắt đầu hút, nó luôn khó hơn. Bởi vì chúng tôi đã thực hiện một phần nhỏ của quá trình tách nước hoàn chỉnh nên việc này sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tôi sẽ không liều lĩnh; đề phòng trường hợp tôi hút lôi hết bao thủy tinh thể ra, tôi hài lòng miễn là phần trung tâm của bao được hút sạch. Thông thường, khi đứt zinn theo hướng này, thủy tinh thể cũng có thể bị tổn thương một chút. Bao có vẻ vẫn ổn. Thật tốt khi xoay kính nội nhãn để càng vào ở vị trí có đứt dây zinn. Vì vậy, đó là lý do tại sao tôi sẽ xoay một chút. Xin cám ơn các bạn.

Phiên Bản 3D:

Last Updated: February 8, 2024

Leave a Comment