Phẫu thuật: Phaco trên bệnh nhân đục thủy tinh thể dưới bao sau

Video này giới thiệu phẫu thuật phaco thường quy trên một thể thủy tinh nhân mềm.

Địa điểm phẫu thuật: trên máy bay Bệnh viện Mắt Bay, Mandalay, Myanmar
Bác sĩ phẫu thuật: Bác sĩ Charith Fonseka, Bệnh viện Nawaloka, Colombo, Sri Lanka

Transcript

Chúng tôi phẫu thuật phaco trên bệnh nhân nam này. Như bạn có thể thấy, có một chút đục vỏ trước với một chút xơ ở rìa đó. Và có đục bao sau. Vì vậy, đây là nhân đục khá mềm. Bây giờ chúng tôi đang thực hiện đường rạch qua giác mạc trong. Giữ cho lưỡi dao không nghiêng mà gần như nằm ngang. Ấn xuống một chút trước khi bắt đầu, và nhẹ nhàng đẩy lưỡi dao qua, cho đến khi bạn chạm tới điểm đánh dấu. Và một khi bạn đạt đến điểm đó, thì bạn ấn nó xuống một chút, rồi đi vào một cách trơn tru.

Vì phẫu thuật này được thực hiện với gây tê, chúng tôi cần đảm bảo rằng chúng tôi đã bơm một ít lignocaine vào mắt. Vì vậy, tôi sẽ chỉ bơm một ít, sau đó tôi sẽ sử dụng nhuộm xanh Trypan. Chúng ta có thể sử dụng khí để đảm bảo nhuộm tốt hơn, nhưng thường thì tôi không sử dụng cách đó. Tôi chỉ cần rửa sạch thuốc nhuộm gần như ngay lập tức bằng chính dung dịch pha lignocaine. Và sau đó tôi bơm chất nhầy, và đó là chất nhầy đang đi vào.

Chúng tôi hiện đang chọc đường phụ, đường rạch được kiểm soát rất chặt chẽ. Sau đó, chúng tôi sẽ chọc một đường phụ khác. Bước tiếp theo là xé bao, chúng tôi sẽ nhẹ nhàng dùng panh xé bao và tôi sẽ ấn nhẹ lên bao. Bạn có thể thấy vết ấn lõm bao rất đẹp. Và sau đó tôi sẽ nhấc vạt lên. Một khi tôi làm điều đó, tôi sẽ bắt đầu xé bao luôn. Khi xé bao sẽ luôn dễ dàng hơn nếu xé theo bờ đồng tử. Bằng cách đó, việc xác định kích thước bao trở nên dễ dàng hơn và cũng để có được một bao xé ở trung tâm. Đường xé bao được kiểm soát, chậm rãi, cặp vạt, rồi cặp lại vạt. Hãy chắc chắn rằng tiền phòng luôn sâu. Nếu độ sâu tiền phòng bị giảm vì bất kỳ lý do gì, thì bạn cần phải làm sâu lại trước khi tiến hành xé bao tiếp. Nếu không, bạn sẽ có nguy cơ bị toạc bao.

Đối với thì tách nước, hãy đi vào, ấn xuống, đi xuống dưới bao trước và bơm nhẹ nhàng, và bạn có thể thấy sóng nước từ từ di chuyển qua. Khi đã xong, hãy kiểm tra xem liệu nhân có xoay không. Nếu không, thao tác có thể phải được lặp lại. Vì vậy, tôi cũng sẽ lặp lại một lần nữa ở bên này. Bây giờ nhân đã được tách và có thể xoay được.

Tôi sẽ khởi động chế độ phaco, sau đó tôi chuyển sang chế độ đạp hoàn toàn ở vị trí 1, và tôi sẽ vào rất nhẹ nhàng. Bạn có thể thấy tôi đang xoay phần đầu tip sang một bên. Và sau đó tôi sẽ loại bỏ một số chất nhầy để cho tạo dòng chảy. Bởi vì nếu không có dòng chảy, đầu tip sẽ nóng lên và bạn có thể bị bỏng mép mổ. Đây là một nhân khá mềm, và vẫn có khả năng chẻ được nhân này. Tôi sẽ chẻ đôi nhân, và bây giờ tôi có thể nhìn thấy bao sau. Bây giờ chúng ta đã chẻ nhân làm bốn và lực hút tăng lên. Tôi sẽ giữ mảnh nhân, và sau đó tôi sẽ hút chặt lấy nó và kéo về trung tâm. Hãy chắc chắn rằng khi bạn kéo về trung tâm, không để nó chạm vào nội mô giác mạc. Điều này rất quan trọng, vì vậy hãy hết sức kiểm soát. Tôi thường sử dụng chop đặt phía trên nhân để đảm bảo rằng nó không trồi lên và chạm vào nội mô. Vì vậy, bạn có thể thấy rằng tôi đã hút lật nó, nhưng tôi vẫn đang kiểm soát nó. Tôi đang giữ mảnh phần tư dưới mép mổ càng lâu càng tốt.

Bạn có thể thực hiện các ca phẫu thuật rất nhanh, nhưng sự an toàn của bệnh nhân là tối quan trọng và mỗi bước phải được thực hiện một cách có chủ đích. Vì vậy, năng lượng sử dụng có thể rất thấp. Có những lợi thế của việc giữ lượng năng lượng được sử dụng. Giữ mức năng lượng tích lũy ở mức thấp.

Tôi đang sử dụng hút hai tay, giống như tất cả các bệnh nhân của tôi, và tôi sẽ để đường nước vào trước. Đảm bảo rằng tiền phòng phía trước sâu, nếu không, có thể gây ra vết rách Descemet. Và nếu như bong màng Descemet xảy ra, điều quan trọng là cần phát hiện sớm. Tôi đang hút bỏ chất nhân theo kiểu kéo về trung tâm. Hút vạt trước thay vì vạt sau rồi kéo về phía trung tâm. Nếu còn ít chất nhân dầy, bạn chỉ cần dùng dụng cụ thứ hai đẩy nó vào đám chất nhân. Vì vậy, lợi thế của hút hai tay là bạn thực sự có thể chọc đường phụ ở những vị trí rất thoải mái. Vì các dụng cụ được uốn cong nên bạn hoàn toàn có thể tiếp cận bất kỳ phần nào ở khu vực dưới mép mổ. Tôi sẽ loại bỏ phần cuối cùng của chất nhân sau khi tôi đã đổi tay.

Bạn phải rất cẩn thận. Ở đây ta có thể thấy bao sau đang đẩy lên, nó có phần hơi vồng lên trên, bạn phải cực kỳ cẩn thận khi đánh bóng bao, vì áp lực của dịch kính đang cao hơn một chút. Vì vậy, tôi sẽ để nó lại và đổi tay một lần nữa. Còn một chút chất nhân ở đó, mà tôi cần phải giải quyết. Phần còn lại tôi sẽ giải quyết sau khi đặt thủy tinh thể nhân tạo vào.

Đây là nhầy Provisc để đặt thủy tinh thể nhân tạo. Tôi sẽ bắt đầu bơm nhầy trước khi thực sự đi vào tiền phòng, để mở rộng đường vào. Và sau đó tôi sẽ đi vào, và bơm nhầy vào túi bao. Nó đã mở túi bao rất đẹp và bạn có thể thấy rằng tôi đã làm rất cẩn thận.

Để đặt kính nội nhãn, hãy nâng mép mổ phía trên lên, sau đó bắt đầu bơm nhẹ nhàng. Xoay thủy tinh thể nhân tạo xuống dưới, khi nó đi vào, nó sẽ đi thẳng vào túi và bạn chỉ cần đẩy nó xuống. Hút hết nhầy ra. Tôi đi dưới bao trước và cố gắng làm sạch một chút ở bên này của bao trước. Đây không phải là một bước mà nhiều người làm nhưng tôi thích làm điều này một cách thường xuyên. Vì vậy, tôi làm sạch một chút, hoặc càng nhiều càng tốt. Như bạn có thể thấy, bệnh nhân này có một chút xơ hóa, có thể do bất cứ lý do gì. Thao tác này sẽ có một chút khó khăn vì áp lực dịch kính là hơi cao ở bệnh nhân này. Tôi sẽ đặt càng kính ở đây. Vì nếu xơ hóa tiến triển có thể gây lệch thủy tinh thể. Vì vậy, càng kính sẽ giúp phòng ngừa hiện tượng đó. Tôi sẽ nhét nó vào dưới vùng xơ hóa đó và giữ nguyên như vậy. Tôi sẽ giảm áp lực bằng cách nới lỏng vành mi. Vì vậy, nhãn áp đã tự giảm. Và bạn có thể thấy rằng khi tôi làm điều đó, tiền phòng tái tạo rất tốt. Tôi cần phải di chuyển thủy tinh thể nhân tạo trở lại vị trí, điều mà tôi sẽ làm. Tôi đang đóng mép mổ, kiểm tra vết mổ có kín không, rồi đóng lại. Xin cám ơn các bạn.

Phiên Bản 3D:

Last Updated: February 8, 2024

Leave a Comment