Phẫu thuật: Phaco trên bệnh nhân đục thủy tinh thể dưới bao

Video này giới thiệu phẫu thuật phaco trên bệnh nhân đục vỏ và đục dưới bao sử dụng kĩ thuật prechop để chẻ nhân.

Địa điểm phẫu thuật: trên máy bay Bệnh viện Mắt bay Orbis, Accra, Ghana
Bác sĩ phẫu thuật: Bác sĩ Ernesto Otero, Clinica Barraquer, Colombia

Transcript

Đây là thể thủy tinh đục vỏ và đục dày dưới bao. Độ cứng của nhân là N2, vì vậy đây không phải là một nhân cứng lắm. Chúng tôi sẽ nhuộm bao. Bây giờ chúng ta sẽ bơm chất nhầy, cụ thể là nhầy phân tán. Chúng tôi đang thực hiện kỹ thuật soft-shell ở đây. Chúng tôi đang bơm nhầy phủ mặt sau giác mạc.

Và bây giờ chúng ta sẽ thực hiện đường rạch chính. Một lần nữa, chúng tôi đi vào trong lớp nhu mô hoặc giữa các lớp giác mạc, và chúng tôi đi vào mắt. Điều đó tạo ra một đường rạch vát tốt. Bây giờ chúng ta sẽ thực hiện xé bao bằng kim được bẻ cong. Chúng tôi sẽ đi vào với kim xé bao của chúng tôi. Bắt đầu ở giữa, chọc thủng bao thật gọn và sau đó nhấc vạt lên. Chúng tôi đang cố gắng xé bao lớn hơn một chút. Chúng tôi sẽ cặp lấy vạt bao, chúng ta càng cặp xa gốc vạt, bao sẽ càng lớn. Đừng sợ cặp lại bao nhiều lần. Một lần nữa, những gì chúng tôi muốn là có một đường xé bao tròn và đẹp. Và chúng tôi sắp hoàn thành nó.

Với thì tách nước, chúng tôi dùng kim tách nước, ấn vào bao trước, lùi lại và sau đó chúng ta sẽ thấy sóng nước đi qua. Tôi đã không nhìn thấy nó. Vì vậy, tôi sẽ tách thêm một chút. Được rồi. Bây giờ chúng ta biết rằng nhân trung tâm sẽ xoay tốt và điều này là tốt.

Và tiếp theo chúng ta sẽ thực hiện kỹ thuật prechop với chóp Dodick. Chúng tôi sẽ đi qua đường chọc phụ, đi xuống bên dưới bao trước, đưa các chop lại với nhau và chẻ nhân. Và chúng tôi cũng làm như vậy ở phía dưới. Bây giờ chúng ta có ba mảnh nhân. Đi vào với đầu phaco với các đầu nước ở hai bên. Tôi đã loại bỏ lớp thượng nhân và bây giờ chúng ta thấy nhân ở đây. Phần tư mà tôi đang loại bỏ này thực hiện khá dễ dàng. Sau đó, chúng tôi phaco mảnh thứ hai và nó đây. Như bạn có thể thấy, tôi luôn phaco ở trung tâm, điều đó làm dễ dàng hơn nhiều.

Và một khi tôi chạm vào mảnh nhân, tôi đạp chân đến vị trí 3. Chúng tôi đã loại bỏ hầu hết nhân, tôi đạp chân đến vị trí 3 và làm bít tắc đầu tip. Khi tôi làm điều đó, tôi đi từ phía sau và chẻ nhân bằng một dụng cụ thứ hai. Tôi thích sử dụng móc Sinskey vì nó rất tiện lợi và không gây chấn thương. Đầu tip ngắn, và chúng tôi chỉ còn một mảnh nhân. Như bạn có thể thấy, tôi không bao giờ đi tìm các mảnh nhân, tôi chỉ để chúng tự trôi đến đầu tip. Tôi giữ đầu tip của mình ở giữa và điều đó làm cho phẫu thuật rất an toàn.

Bây giờ chúng ta sẽ thực hiện thì hút bằng hút IA hai tay. Để hút chất nhân, nó giống như bóc một quả cam. Chúng tôi đi dưới bao trước, chỉ cần hút lấy nó và rất nhẹ nhàng kéo nó vào trung tâm. Khi chúng ta ở trung tâm, chúng ta tăng lực hút lên để hút chất nhân. Nếu bạn chỉ dùng đầu tip mà không có lực hút, bạn sẽ thấy chất nhân vẫn sẽ đi vào đầu hút. Hãy nhìn xem, nếu tôi đưa đầu hút lại gần và chỉ hút một chút, chất nhân sẽ chạm vào đầu hút và sau đó tôi có thể hút nó ra khá dễ dàng. Tôi hút vị trí 12 giờ. Vì vậy, sử dụng loại đầu rửa hút IA hai tay sẽ giúp bạn tiếp cận tốt vào tất cả vị trí trong túi bao.

Vì vậy, như bạn đã thấy, kĩ thuật prechop làm phẫu thuật diễn ra thực sự khá nhanh và dễ dàng. Bạn không thể làm kĩ thuật này trên mọi loại nhân đục. Trong trường hợp nhân rất cứng, tốt hơn là dùng kĩ thuật chóp ngang hoặc chóp dọc. Trong đục thủy tinh thể nhân rất mềm, tốt hơn là thực hiện kỹ thuật thao tác trên nhân (kĩ thuật xé bao rộng, dùng nhầy/tách nước để đẩy bật nhân lên).

Thủy tinh thể nhân tạo đã được lắp. Chúng tôi sẽ đặt đầu súng đặt nhân ở đây, và thực hiện đặt thủy tinh thể nhân tạo qua đường rạch. Ấn một lực nhẹ, chắc chắn và bắt đầu bơm. Như bạn có thể thấy, kính nội nhãn bị lộn ngược. Vì vậy, tôi sẽ lật nó lại. Ưu điểm của loại kính này là nó rất dễ uốn. Bạn thực sự có thể di chuyển nó rất dễ dàng. Bây giờ chúng ta đã đặt đúng vị trí. Bây giờ chúng ta sẽ hút hết chất nhầy, chúng ta còn lại một chút nhầy. Vì vậy, như bạn có thể thấy, đó là một phẫu thuật rất đơn giản và rất an toàn. Xin cám ơn các bạn.

Phiên Bản 3D:

Last Updated: February 8, 2024

Leave a Comment