Phẫu thuật: Phaco và phẫu thuật tạo hình ống Schlemm bằng chỉ

Video này minh họa phẫu thuật phaco với sự hỗ trợ của miLOOP và phẫu thuật tạo hình ống Schlemm bằng chỉ trên bệnh nhân đục thể thủy tinh hoàn toàn và glôcôm.

Bác sĩ phẫu thuật: Tiến sĩ Wyche T. Coleman, III, Viện mắt Willis-Knighton, Shreveport, Hoa Kỳ

Transcript

Tôi là Tiến sĩ Wyche Coleman đến từ Cybersight. Đây là một trường hợp đục thủy tinh thể hoàn toàn trên bệnh nhân mắc đồng thời bệnh glôcôm. Chúng ta sẽ thực hiện chọc đường phụ khoảng ½mm trước vùng rìa. Tôi sử dụng Shugarcaine trong mọi trường hợp. Chúng ta có thể sử dụng một bơm tương tự để lấy khí và bơm khí đầy vào tiền phòng trước khi nhuộm bao bằng xanh trypan. Chúng ta sẽ bơm nhầy dầy vào tiền phòng, đẩy thuốc nhuộm còn lại để quan sát tốt hơn. Tôi thường chọc thủng bao trước bằng dao rạch giác mạc để tạo một điểm rất rõ ràng rồi mới bắt đầu xé bao. Trên những bệnh nhân đục thủy tinh thể hoàn toàn như thế này, chúng ta phải đảm bảo xé bao không bị toạc vì bao thường có xu hướng toạc trong rất nhiều trường hợp, lần này xé bao dường như được kiểm soát khá tốt. Và tôi đã xé bao lớn hơn bình thường một chút để chuẩn bị sử dụng miLOOP. Tôi nghĩ rằng điều đó giúp đưa nhân cứng vào tiền phòng dễ dàng hơn một chút.
Một số người nói rằng không cần tách nước trên đục thủy tinh thể hoàn toàn, nhưng tôi nghĩ sẽ vẫn an toàn nếu bạn sử dụng tách nước với áp lực rất thấp và thể tích rất thấp. Đây là tốc độ dòng chảy thấp. Nếu bạn tạo áp lực cao, bạn có nguy cơ làm rách bao sau trước khi nhân được lấy ra. Nếu bạn định tách nước, hãy làm thật cẩn thận. Tôi nghĩ nó giúp có được thòng lọng quanh thể thủy tinh khi bạn sử dụng miLOOP.

Tôi thường đặt miLOOP với vòng quay hướng về bên trái, vị trí này thuận hơn cho tôi vì tôi thuận tay phải. Bạn có thể thấy dấu đen trên miLOOP và đó là vị trí bạn cần đặt vào trong bao để có vị trí chính xác xung quanh thể thủy tinh mà không làm dịch chuyển thể thủy tinh và kéo căng các dây Zinn. Tôi xoay nhẹ ra ngoài vị trí mà tôi muốn đặt dây, đi thẳng xuống rồi quay lại.

Chúng ta phải giữ thể thủy tinh xuống bằng dụng cụ thứ hai khi miLOOP cắt xuyên qua nhân để giữ cho nó không bị đẩy lên tiền phòng. Bạn có thể thấy chúng tôi có một lát cắt rõ ràng trên một nhân thủy tinh thể rất cứng. Và chúng tôi kéo hết vòng cắt vào và lấy ra khỏi mắt. Ở đây chúng ta đang tương ứng với bước thứ hai của kĩ thuật divide-and-conquer. Về cơ bản, tôi sử dụng kỹ thuật tương tự để chẻ nhân thành 1/4 cho dù tôi đào rãnh bằng phaco hay chẻ đôi nhân bằng miLOOP. Bạn có thể thấy chúng tôi đã chẻ nhân thành một phần tư hoàn hảo. Tôi tin rằng đây là cách hiệu quả nhất mà tôi đã tìm ra để loại bỏ nhân theo cách thực sự nhất quán cho dù đó là một nhân rất cứng hay đó là một nhân rất mềm.

Chúng ta sẽ đưa phần tư thứ hai lên tiền phòng và chẻ nhân thành mảnh nhỏ hơn một chút vì nhân thật sự rất cứng. Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là bạn vẫn còn nửa nhân trong bao để bảo vệ bao sau. Lúc này việc giữ sâu dụng cụ thứ hai của bạn không đặc biệt quan trọng. Nhưng thao tác này sẽ trở nên quan trọng hơn khi bạn loại bỏ nhiều mảnh nhân hơn vì sẽ giúp bao không chạm vào đầu phaco.

Bây giờ chúng ta còn lại một nửa nhân, chúng ta sẽ đưa nó lên tiền phòng. Sử dụng chóp Connor và đầu phaco để chẻ nó thành các phần tư đều nhau, càng đều càng tốt. Bây giờ là lúc chúng ta phải nghĩ đến việc bảo vệ bao sau bằng chóp Connor. Chóp Connor là lựa chọn của tôi. Nhưng bất cứ thứ gì bạn có, hãy đảm bảo rằng nó không sắc nhọn vào thời điểm này để bạn có thể giữ bao lại và phaco rất hiệu quả mà không lo ba o đẩy ra phía trước.

Bạn có thể thấy đây là một nhân rất cứng. Ngay cả với miLOOP, CDE (năng lượng tiêu hao tích lũy trung bình) vẫn hoạt động vào khoảng 16 trước khi kết thúc thì tán nhân. Bạn có thể nói một cách an toàn rằng nếu không có miLOOP, ít nhất CDE sẽ là vào khoảng 20. Tôi tin rằng miLOOP có thể giảm năng lượng CDE đi 5 trong bất kỳ trường hợp nào với một nhân rất cứng.
Như thường lệ trong trường hợp này, với nhân rất cứng, hầu như không còn bất kỳ phần vỏ nhân nào. Thực tế, chúng ta cần nhẹ nhàng với việc lấy bỏ chất nhân vì đôi khi bao sau rất dễ vỡ. Bao có thể dễ bị vỡ trên những nhân cứng như vậy. Lấy một ít nhầy Provisc qua đường chọc phụ để đảm bảo rằng không còn mảnh nhân nào ở đó. Nếu có, tôi muốn tìm thấy mảnh chất nhân ngay bây giờ hơn là khi tôi bơm phù vết mổ lúc kết thúc phẫu thuật. Bây giờ thủy tinh thể nhân tạo nhân tạo đã được đưa vào, chúng tôi sẽ đặt kính vào túi bao, sẵn sàng cho thao tác soi góc trong phẫu thuật. Chúng tôi sẽ bơm thêm nhầy đầy tiền phòng, cố gắng mở rộng góc tiền phòng bằng nhầy.

Chỉnh để có trường quan sát tốt với kính soi góc. Tôi thích loại kính NGENUITY, đặc biệt đối với những trường hợp này, bởi vì khả năng quan sát góc tiền phòng về cơ bản là rất tốt. Tôi chưa bao giờ có được kính quan sát tốt hơn so với kính NGENUITY. Đây là thiết bị Omni dành cho phẫu thuật tạo hình ống Schlemm bằng chỉ. Điều quan trọng là phải hướng lên trên một chút, nhưng không quá nhiều, bởi vì chúng tôi muốn ống này đi vào trong ống Schlemm và không đi sâu về phía sau vào khoang thượng hắc mạc. Chúng tôi muốn quan sát được nó đi qua ống Schlemm ngay bên dưới mạng lưới bè. Bây giờ chúng ta sẽ xoay Omni sang hướng khác để chuẩn bị cho phẫu thuật mở góc 180 độ. Tại thời điểm này, không còn chất nhầy trong ống và chúng tôi sẽ mở rộng hoàn toàn dây Omni rồi kéo nó trở lại qua cấu trúc lưới bè để thực hiện phẫu thuật mở góc khoảng 180 độ.

Để loại bỏ chất nhầy, tôi luôn hút phía sau kính nội nhãn bằng cách trượt kính qua bên một chút. Bạn có thể thấy trên những nhân rất cứng, ngay cả những mảnh nhân rất nhỏ cũng không thể lấy đi dễ dàng khi dùng dầu rửa hút (IA). Bạn phải cẩn thận lấy hết mảnh nhân nhỏ càng nhiều càng tốt trước thì rửa hút. Bơm phù, kiểm tra mép mổ, đây là một ca phẫu thuật tốt đẹp, bệnh nhân đã phối hợp rất tốt.

Phiên Bản 3D:

Last Updated: February 8, 2024

Leave a Comment