Phẫu thuật: Phẫu thuật đục thủy tinh thể đường rạch nhỏ

Video này minh họa cho phẫu thuật đục thủy tinh thể đường rạch nhỏ trên một bệnh nhân đục thể thủy tinh chín trắng căng phồng. Một đường hầm kín đã được tạo ra và nhân được lấy ra bằng kĩ thuật bộc lộ nhân bằng nhầy. Kính nội nhãn được đặt trong bao và vết mổ đã được kiểm tra để đảm bảo kín.

Địa điểm phẫu thuật: trên Bệnh viện bay Orbis, Addis Ababa, Ethiopia
Bác sĩ phẫu thuật: Tiến sĩ Rishi Swarup, Trung tâm mắt Swarup, Hyderabad, Ấn Độ

Transcript

00:10
Đây là một bệnh nhân đục thủy tinh thể chín trắng căng phồng và có hội chứng giả bong bao. Vì vậy, chúng ta có thể dự đoán trước là dây chằng Zinn rất yếu, nên tôi có thể chuẩn bị một vòng căng bao để dự phòng. Chúng ta sẽ bắt đầu với chọc đường phụ, tôi sẽ cố gắng xé bao trước, sau đó tạo đường hầm. Tôi đã nhận thấy rằng thuốc nhuộm xanh lam này mất nhiều thời gian nhuộm hơn so với thuốc nhuộm xanh Trypan mà tôi đã từng sử dụng. Vì vậy, chúng ta sẽ đợi một chút. Rửa thuốc nhuộm bằng dung dịch nước muối đẳng trương. Tôi có thể thấy thể thủy tinh có một số điểm căng phồng. Trước tiên tôi bơm chất nhầy phân tán và sau đó là chất nhầy kết dính.

00:52
Trước tiên, chúng ta mở kết mạc theo hình nan hoa, hướng tâm. Sau đó, bạn đưa kéo vào dưới bao Tenon để bạn có thể tách được cả kết mạc và bao Tenon, cắt sát theo vùng rìa. Sau đó thực hiện một vết cắt kết mạc hướng tâm khác để bạn có thể bộc lộ củng mạc được tốt.

01:18
Như bạn có thể thấy, tiền phòng đã sâu, và hy vọng rằng bao trước đã được ép phẳng đầy đủ. Chúng ta sẽ chọc thủng bao, tạo một vạt nhỏ, ép vạt xuống, tôi xé bao nhỏ trước và sau đó xé dần vòng ra ngoài. Mặc dù thể thủy tinh đục căng phồng, nhưng bao không thực sự có xu hướng toạc rộng, đó là một điều tốt. Phẫu trường trông nhỏ hơn một chút so với những gì tôi muốn, vì vậy tôi sẽ phóng to nó lên một chút. Chúng ta có hai mạch máu bị cắt qua, điều mà tôi không hài lòng lắm. Nếu tôi đi lên phía trước những mạch máu này, tôi sẽ ở quá gần vùng rìa. Vì vậy, tôi sẽ bỏ qua chúng và tiếp tục phẫu tích. Đó là 5,5mm. Độ sâu rạch lý tưởng là khoảng 50% độ dày củng mạc. Và cách để đánh giá điều đó là bạn bắt đầu thấy một chút màu xám.

02:29
Hãy chắc chắn rằng các cạnh vết mổ được nối một cách hợp lý. Khi bạn tạo đường hầm củng mạc, hãy bắt đầu ở giữa đường rạch củng mạc của bạn và với chuyển động lách nhẹ nhàng, đưa lưỡi dao crescent hay dao bán nguyệt vào trong giác mạc. Và sau đó, từ từ với những chuyển động tròn để phẫu tích dần vết mổ. Điều quan trọng là luôn luôn giữ cho mặt dưới của dao crescent tì vào củng mạc. Bạn có thể thấy chảy máu, chủ yếu do bạn cắt qua mạch máu, điều quan trọng là phải giữ chặt củng mạc khi bạn thực hiện thao tác phẫu tích này, nếu không, mắt sẽ liên tục di động và bạn không kiểm soát tốt. Điều quan trọng là đường hầm củng mạc của bạn cũng được mở rộng sang các cạnh bên của đường hầm. Bạn có thể thấy rằng tôi đang xoay sang hai bên và đảm bảo rằng đường hầm hai bên đủ lớn để có thể cho lọt bất kỳ nhân có kích thước nào. Đường rạch bên trong ít nhất phải là tám milimét.

03:41
Tôi sẽ vào tiền phòng bây giờ, bạn có thể thấy rất rõ ranh giới phía trước của đường hầm củng mạc, nó được xác định bằng vệt máu trong đường hầm. Khi bạn đưa dao rạch giác mạc Keratome vào, hãy đảm bảo rằng bạn di chuyển keratome sang hai bên. Bằng cách đó, bạn có thể chắc chắn rằng nó không vướng vào sàn hoặc trần của đường hầm. Ấn dao tạo một vết lõm trên giác mạc, đưa dao đi vào và sau đó đi ngang, sau đó rạch xuống ở hai bên. Điều quan trọng là không được cắt khi bạn rút dao ra, nếu không vết rạch bên trong của bạn sẽ bị rạch lại một lần nữa và bạn có thể bị rò vết mổ. Vì vậy, tôi đã rạch đến vùng rìa ở cả hai bên, về cơ bản đó là điểm mốc của tôi. Bây giờ tôi chọc đường phụ bên trái. Tôi sẽ mở bao trước rộng thêm một chút. Tôi đã vừa xé rộng bao trước thêm một chút ở đó. Đây là một kích thước khá tốt, bao đã được mở rộng. Và tôi cũng xé rộng thêm một chút ở đây nữa. Và bây giờ chúng tôi sẽ cố gắng đẩy nhân thể thủy tinh ra khỏi túi bao, và sau đó đẩy nhân ra khỏi diện đồng tử. Khi chúng ta có 50% nhân ra tiền phòng, chúng ta có thể lấy nhân ra khỏi mắt. Vì vậy, tôi sẽ đi vào bên dưới bao ở đây và tách nước nhẹ nhàng, tôi sẽ xoay nhân bằng kim tách nước. Còn khá nhiều chất nhân ở đây, tôi sẽ làm tương tự phía bên kia.

05:30
Chúng tôi đã bộc lộ được một cực nhân cứng ở đây; Tôi sẽ luồn kim tách nước xuống dưới và xoay nó lên trên. Vì vậy, trước tiên tôi sẽ bơm chất nhầy lên trên nhân để bảo vệ nội mô. Sau đó, tôi sẽ chỉ xoay nhân thêm một chút nữa. Đẩy mống mắt xung quanh nhân xuống, và bạn có thể sử dụng kim bơm nhầy đang sử dụng để đưa nhân ra khỏi mắt. Đây là một kỹ thuật khác được gọi là “bộc lộ nhân bằng nhầy”.

06:07
Vì vậy, chúng ta có thể thấy rằng nhân và phần lớn chất nhân đã được lấy ra khá an toàn. Tôi sẽ sử dụng dụng cụ hút chất nhân hai tay (đầu hút và đầu nước tách biệt). Phẫu thuật viên khác cũng có thể sử dụng Simcoe hay kim hai nòng. Nếu bạn sử dụng kim hai nòng, bạn cần đặt thêm kim nước để duy trì tiền phòng. Vì vậy, đầu tiên tôi sẽ loại bỏ tất cả chất nhân còn sót trong tiền phòng. Tôi hơi do dự vì tôi biết bệnh nhân này có hội chứng giả bong bao. Bởi vì chúng tôi đã xé bao khá lớn, tôi không nghĩ rằng tôi sẽ đặt vòng căng bao. Nhưng nếu tôi xé bao nhỏ hơn, đặt vòng căng bao sẽ là một ý kiến hay. Bởi hội chứng giả bong bao, như chúng ta biết, có xu hướng làm dây Zinn yếu đi và điều đó có thể dẫn đến co thít bao trước và làm trầm trọng thêm tình trạng yếu dây Zinn.

07:14
Như bạn có thể thấy ở đây, tôi đang cố hướng kính nội nhãn sao cho càng đi thẳng vào trong bao, đó là một tiền phòng khá sâu, vì vậy đôi khi điều đó có thể hơi khó khăn. Ngoài ra, trong trường hợp cụ thể này, bao lại được mở rộng nhiều ở bên dưới, vì vậy tôi không thể chắc chắn 100% rằng kính sẽ đi vào trong bao.

07:41
Vì vậy, khi bạn xoay nhân, bạn chỉ cần tạo một chút áp lực lên bao sau. Và bạn quan sát khi thấy càng trên nằm dưới bao, điều đó có nghĩa là về cơ bản, toàn bộ kính nội nhãn của bạn nằm trong mặt phẳng đúng, nằm trong bao. Trong phẫu thuật đường rạch nhỏ này, vì bạn đang đặt kính nội nhãn qua đường hầm củng mạc nên thử đặt càng đầu tiên vào trong bao càng xa càng tốt, sau đó bạn có thể xoay càng thứ hai vào hoặc đưa nó vào trong bao bằng cái móc, giống như chúng ta đã từng làm trong phẫu thuật lấy thủy tinh thể ngoài bao.

08:18
Việc theo dõi phẫu thuật thủy tinh thể đường rạch nhỏ sẽ giống các phẫu thuật đục thủy tinh thể khác, ngoại trừ việc bạn phải đặc biệt chú ý đến đường hầm củng mạc, bởi vì chúng ta có đường mổ lớn hơn so với mổ phaco. Chúng ta cần đề phòng rò mép mổ, đặc biệt nếu cấu trúc đường hầm không được hoàn hảo.

Phiên Bản 3D:

Last Updated: February 8, 2024

Leave a Comment