Phẫu thuật: Phẫu thuật ghép giác mạc lớp trước sâu

Video này minh họa phẫu thuật ghép giác mạc lớp trước sâu hay DALK, trên một bệnh nhân trẻ tuổi bị giác mạc hình chóp. Có nhiều kỹ thuật có thể được sử dụng để tách lớp trước. Trong ca phẫu thuật này, Tiến sĩ Menen sử dụng kỹ thuật bong bóng lớn (big bubble) sau khi loại bỏ vạt giác mạc nhu mô trước. Phẫu thuật cho thấy một bong bóng hỗn hợp, loại I và II, và xử trí tách lớp khi điều đó xảy ra.

Địa điểm phẫu thuật: trên Bệnh viện bay Orbis, Addis Ababa, Ethiopia
Bác sĩ phẫu thuật: Tiến sĩ Menen Ayalew, Bệnh viện Menelik II, Addis Ababa, Ethiopia
Tường thuật: Tiến sĩ James Lehmann, Focal Point Vision, San Antonio, Texas, USA

Transcript

DR LEHMANN: Xin chào. Tôi là Tiến sĩ James Lehmann, và tôi sẽ thuật lại ca phẫu thuật ghép lớp trước sâu – DALK này, ca phẫu thuật được thực hiện bởi Tiến sĩ Menen, đến từ Addis Ababa, Ethiopia. Bác sĩ Menen đang khâu vòng Flieringa xuống qua thượng củng mạc, phòng trường hợp cuộc phẫu thuật thất bại phải chuyển sang ghép giác mạc xuyên. Ở đây, cô ấy đang đánh dấu tâm hình học của giác mạc từ vùng rìa. Bạn cần xác định trước điểm này, sau khi bạn đo đường kính giác mạc. Đây là dụng cụ đánh dấu vùng quang học, được sử dụng để hỗ trợ trong quá trình khoan. Sau đó chọc đường phụ và bơm nhầy vào tiền phòng. Điều này sẽ làm căng mắt, tạo thuận lợi cho quá trình khoan. Bạn có thể thấy đồng tử giãn hơn một chút, điều đó cho thấy tiền phòng đang sâu hơn.

Trong kỹ thuật DALK này, Tiến sĩ Menen sẽ thực hiện khoan một phần, để loại bỏ phần nhu mô trước, trước khi tạo bong bóng lớn. Vì vậy, cô ấy đang thực hiện xoay nhiều lần một phần tư khoan giác mạc ở đây, và sau khi đạt được độ sâu thích hợp, cô ấy sẽ nhấc khoan ra. Sau đó cô ấy kiểm tra lại độ sâu đã khoan. Có vẻ như nó không đủ sâu ở phía bên phải, vì vậy cô ấy sẽ thực hiện khoan tay thêm một chút. Sau đó, dao bán nguyệt đầu tròn và kẹp 0.12 được sử dụng, bạn có thể thấy toàn bộ phần vạt giác mạc, và bạn có thể thấy lớp nhu mô gồ ghề bên dưới. Bây giờ cô ấy sẽ cố gắng loại bỏ bớt chất nhầy và bơm hơi tiền phòng. Nếu có khí trong tiền phòng, nó sẽ hỗ trợ bạn khi bạn tạo bong bóng lớn, nó cũng giúp đảm bảo rằng màng Descemet còn nguyên vẹn và bong bóng vẫn còn nguyên vẹn.

Bằng cách sử dụng kim bơm hơi, cô ấy đang bơm không khí vào nhu mô. Và có vẻ như chúng ta đang có một bong bóng hỗn hợp ở đây. Lúc đầu có lẽ là loại II. Và có một khu vực loại I ở đó, nơi cô ấy đang chạm xốp bọt biển Weck-Cel vào. Cô ấy đang cố gắng bơm thêm để tách đến ngoại vi và rút kim bơm hơi ra. Bước tiếp theo ở đây sẽ liên quan đến việc thực hiện “cú chọc dũng cảm”. Cô ấy đang cố gắng giảm áp khoang tiền phòng một chút, làm cho mắt mềm hơn. Sau đó, cô ấy phủ nhầy lên nhu mô để giúp làm chậm luồng khí thoát ra sau khi cú chọc dũng cảm được thực hiện. Và bạn có thể thấy khu vực đó giảm áp khá nhanh.

Bây giờ cô ấy đang sử dụng kim bơm hơi và bơm nhầy tạo khoảng trống để mở rộng vết rạch ban đầu đó. Thao tác này có thể được thực hiện bằng kéo đầu tù ở mặt dưới để tránh cắt vào màng Descemet và luôn luôn tốt nếu bạn tiếp tục bơm nhầy lấp đầy vào vị trí bạn vừa tách để bạn tạo ra đủ khoảng cách, điều này sẽ giúp bạn không cắt vào màng Descemet . Cô ấy đang mở rộng dần, và ý tưởng ở đây là cắt nhu mô sau thành bốn góc phần tư, để bạn có thể loại bỏ chúng khỏi khu vực đã được khoan. Ở đây, cô ấy đang sử dụng chất nhầy để bơm đầy khu vực đó, và bây giờ sử dụng spatula tách để giúp mở rộng vùng tách đến vị trí mép khoan. Vì vậy, đây là một kỹ thuật rất hay để mở rộng diện tích tách một cách nhẹ nhàng để bạn có thể cắt nó ở khu vực đã được khoan và nó không bị nhỏ hơn hoặc không đều ở mép khoan. Đây là loại kéo cùn ở phía dưới và dài hơn một chút ở phía dưới. Cô ấy đang cắt thành các góc phần tư để có thể loại bỏ chúng. Ở đây, chúng tôi thực sự cẩn thận để không cắt vào màng Descemet, luôn cải thiện tầm quan sát bằng cách lấy bỏ một phần chất nhầy và luôn sử dụng thêm một chút chất nhầy nếu cần để đẩy phức hợp lớp màng Descemet về phía sau.

Có vẻ như cô ấy gần như cắt nhu mô sau thành 4 phần ở đây. Mở rộng nó ra đến mép khoan, có thể đường kính khoảng 8 mm. Và bây giờ cô ấy sẽ mở rộng xuống dưới một cách cẩn thận, như mọi khi. Cần tinh tế hơn khi bạn đến vị trí đó, bởi vì đó là nơi tách ít nhất. Và bây giờ, sử dụng kéo để loại bỏ ở vị trí mép khoan. Một lần nữa, cô ấy đang loại bỏ nhu mô sau hình cánh hoa khỏi vị trí khoan, và đây là bước cuối cùng. Bạn có thể thấy màng Descemet phía dưới trong như thế nào. Nó có thể là bong bóng loại II. Cô ấy đang đặt giác mạc lớp hiến lên đây.

Màng Descemet đã được loại bỏ khỏi giác mạc hiến. Mảnh ghép có vẻ đã được đặt đúng vị trí. Sau đó cô ấy sử dụng kẹp Pollack, khâu qua một nửa độ dày giác mạc người hiến và 90% độ dày giác mạc người nhận, đưa kim ra ngay sát rìa theo cách rất đẹp ở đây. Sau khi buộc chỉ nút 3-1-1, mũi quan trọng nhất, như chúng ta biết, cô ấy sẽ khâu mũi dưới theo cách tương tự: một nửa độ dày giác mạc người hiến và 90% độ dày giác mạc người nhận. Sau đó, video được tua nhanh một chút và cô ấy đã hoàn thành 16 mũi khâu hướng tâm rất đẹp. Tất cả mũi khâu đều có độ sâu đẹp và đối xứng. Bạn có thể thấy chúng là những đường khâu hướng tâm rất đẹp. Bước cuối cùng này chỉ liên quan đến việc tiêm thuốc kháng sinh và steroid. Cuộc phẫu thuật đã rất tuyệt vời. Cảm ơn các bạn rất nhiều.

Phiên Bản 3D:

Last Updated: February 8, 2024

Leave a Comment