Phẫu thuật: Phẫu thuật Phaco cho trường hợp thuỷ tinh thể đục trắng có khả năng do chấn thương

Đây là ca mổ phaco cho một bệnh nhi 7 tuổi có thuỷ tinh thể đục chín. Sau khi hút nhân, chúng tôi phát hiện một vết rách bao sau có thể nguyên nhân do chấn thương. Vết rách bao này có lẽ đã gây đục thuỷ tinh thể. Chúng tôi đã đặt kính nội nhãn và mở rộng vết rách bao.

Phẫu thuật viên: BS Larry Benjamin, Bệnh viện Stoke Mandeville, Aylesbury, Anh

Transcript

BS BENJAMIN: Đây là một bé trai bị đục thuỷ tinh thể chín. Chúng tôi không rõ nguyên nhân. Bệnh nhân không bị dị ứng. Và theo như chúng tôi biết thì bé không sử dụng steroid. Khi xé bao, bạn phải cẩn thận không xé quá rộng. Tôi sẽ cố kéo vạt bao xoắn hướng ra ngoài như thế này. Và tôi thực hiện thật chậm. Và thỉnh thoảng nếu cần kéo vạt bao ngược lại, bạn hãy giữ đúng quỹ đạo.
Mẹ bệnh nhi bắt đầu nhận thấy tình trạng bất thường của mắt bé khoảng vài tuần trước. Tôi đoán có lẽ tình trạng này đã kéo dài lâu hơn trước nhiều vì thuỷ tinh thể của bé đục trắng và đặc. Với tình trạng đục thuỷ tinh thể trẻ em, thì bao thuỷ tinh thể đàn hồi hơn nhiều so với trên người lớn. Và thuốc nhuộm VisionBlue có thể giúp bao hơi cứng hơn.
Vui lòng đưa tôi kim làm thuỷ tách.
Sau đó, tôi sử dụng đầu phaco. Vài người chỉ cần hút thuỷ tinh thể đục ở trẻ em nhưng thỉnh thoảng, khối nhân có thể cứng hơn nhiều so với vẻ ngoài của chúng. Và tôi có xu hướng sử dụng đầu phaco vì nó có khả năng hút rất tốt, và nếu cần đến năng lượng phaco thì tôi có thể sử dụng luôn.

Được rồi. Bây giờ chúng ta sẽ thực hiện chế độ rửa hút – IA. Chuyển sang chế độ IA chưa ạ? Chế độ hút vỏ. Tốt. Cảm ơn. Bạn có để ý thấy tiền phòng sâu hơn nhiều khi tôi đặt đường nước vào tiền phòng không? Và hiện tượng này là do nghẽn đồng tử ngược. Tôi sắp sử dụng thủ thuật Cionni, do Bob Cionni mô tả, để nâng mống mắt lên, việc này giúp tiền phòng nông trở lại.

Với tôi thì có vẻ bao sau ở đây bị tổn thương. Có một ít – trông như một màng nhỏ ở đây, có phải không nhỉ? Có lẽ đây là nguyên nhân gây ra tình trạng đục thuỷ tinh thể ở bệnh nhân. Có thể bao sau bị tổn thương do chấn chương hoặc do một nguyên nhân nào đó. Khó mà biết cần phải làm gì với mảnh này vì tôi không chắc nó có phải bao sau hay là gì khác nữa. Tôi nghĩ rằng bây giờ tôi sẽ đặt kính vào mắt. 24.5 MA 60 AC.
Vậy thì có lẽ đấy là bao sau bị rách. Và phía sau có lẽ là bề mặt màng dịch kính trước. Thật là khó để biết.

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, chúng ta có một câu hỏi từ phía lớp học, liên quan đến cái màng, rằng ông sẽ để yên nó đấy hay lấy nó ra.
BS BENJAMIN : À, tôi nghĩa rằng đường đó là đường rách của bao sau. Tôi nghĩ rằng đây là bao sau. Và bên dưới có lẽ là mặt trước của dịch kính. Như vậy có thể giải thích được nguyên nhân gây đục thuỷ tinh thể trên bệnh nhân. Tôi sẽ đặt kính nội nhãn vào trong túi bao. Bệnh nhân đã có sẵn một lỗ ở bao sau, và đó chính là mục đích tôi muốn có. Nếu không có lỗ này thì tôi sẽ thực hiện xé bao sau. Khi đã đặt kính xong, tôi sẽ thử mở rộng lỗ rách bao sau phía sau kính.

Chúng ta có Cartridge C không nhỉ? Bạn bơm nhầy vào Cartridge chưa? Tôi thường sử dụng những loại kính này trên trẻ em vì càng kính mỏng hơn. Và thỉnh thoảng thì túi bao của bệnh nhi quá nhỏ.
Kính này không được thiết kế để bạn bơm nhưng bạn có thể bơm chúng bằng cartridge C. Bạn có thể thấy loại cartridge này có chữ C ở đây. Phần mũi của nó hơi rộng hơn cartridge D, loại mà ta sử dụng cho người lớn. Bạn phải đảm bảo càng kính sau nằm bên dưới nòng bơm như thế này. Và sau đó, bạn cũng phải – không, không được. Hãy chờ một chút. Vui lòng đưa tôi lại kẹp McPherson, nhanh lên
Tốt hơn rồi đấy.
Bạn phải cố gắng và đảm bảo rằng càng kính trước không bị gập trong mũi cartridge. Bạn có thể thấy nó bị cuộn lại. Và bạn chỉ cần kéo thẳng nó ra bằng móc Sinskey. Và khi kính vào mắt nó sẽ xoay lật vài vòng khá lạ. Cartridge C này khá chật khi đưa vào mắt, nhưng thông thường thì nó vẫn vào. Và sau đó, khi kính đã vào, bạn phải xoay cartridge.
Vậy là càng kính đó đã vào trong túi bao.
Kính đang xoay sai hướng. Phải là hướng kia. OK. Cần lật ngược càng kính lại. Như vậy đó.
Và tiếp đến, đưa tôi kẹp xé bao. Điều này hơi khó thực hiện vì bạn phải xé dưới kính. Và chỉ mở rộng đường xé đó ra.
Câu hỏi: Vậy là ông cố gắng lấy màng bên dưới kính nội nhãn phải không ạ?
BS Benjamin: Đúng vậy. Tôi nghĩ đây là bao sau. Lẽ ra tôi sẽ xé bao sau lần đầu. Nhưng bệnh nhân đã có sẵn một lỗ trên bao sau nên tôi chỉ cần mở rộng nó ra.

Câu hỏi: Vì sao ông không giữ lại bao sau và thực hiện lade Yag sau đó?
BS Benjamin: Bạn có thể làm thế. Nếu bạn để lại bao sau, trên tất cả bệnh nhân ở độ tuổi này, bao sau sẽ đục. Do đó, nếu bệnh nhân có thể ngồi vào bàn lade và hợp tác thì bạn có thể làm thế. Nhưng bệnh nhân này không hợp tác tốt lắm. Nên tôi đoán rằng xé bao sau thế này thì tốt hơn Vì nếu chúng ta không xé bao sau thì có lẽ bé sẽ cần được lade trong vòng 1 năm. Và bé thì không hợp tác tốt, nên xé bao thế này thì ổn. Như vậy, trên một bé lớn hơn, tôi sẽ chừa bao sau lại, nếu bệnh nhân khoảng 8 hoặc 9 tuổi và hợp tác tốt, bạn có thể chỉ cần thực hiện lade Yag sau đó.
Câu hỏi: Nhưng vì sao ông lại đặt kính bên trong trước?
BS Benjamin: Nếu bạn không làm thế, thỉnh thoảng càng kính có thể đi vào dịch kính. Bây giờ thì đây là vòng xé bao sau.
Câu hỏi: Vì sao ông không nghĩ đến việc đặt kính đa tiêu cho trẻ ở tuổi này?
BS Benjamin: Vâng, câu hỏi này thật hay. Tôi sẽ làm thế, ở Anh thì đấy chính là điều tôi sẽ làm. Không có nhiều dữ liệu về hiệu quả của việc này nhưng đấy là một điều cần cân nhắc. Bạn cũng phải nghĩ đến nhiều vấn đề có thể gặp khi đặt kính đa tiêu. Chúng không phải luôn hoàn hảo nhưng chắc chắn là một cân nhắc. Theo như tôi biết thì ở đây chúng tôi không có kính đa tiêu, và đó chính là lý do. Nếu bệnh nhân muốn đọc bằng cả hai mắt thì bên mắt trái bé phải đeo kính có độ cộng.

Câu hỏi: Vì sao ông không sử dụng triamcinolone để đảm bảo rằng không có dịch kính trong bao?
BS Benjamin: Vì ở tuổi này, dịch kính rất dày. Và nó không có xu hướng chui vào tiền phòng. Dịch kính cứng và hình dạng cố định, như thạch vậy. Do đó thường thì dịch kính sẽ không vào tiền phòng.
Câu hỏi: Tôi chỉ muốn biết rằng bệnh nhân bao nhiêu tuổi ạ?
BS Benjamin: 7 tuổi. Vâng. Bé có thể bị khuyết bao sau bẩm sinh hoặc tôi nghĩ rằng bé đã bị chấn thương. Vì đó chính là nguyên nhân gây đục thuỷ tinh thể của bé. Rõ ràng là bao sau của bé có một vết rách.
Câu hỏi: Vậy ông nghĩ rằng đây là một tình trạng bẩm sinh à?
BS Benjamin: Có thể. Tôi đoán rằng vết rách bao này có thể do chấn thương. Vì đầu tiên là mẹ bé nói rằng tình trạng đục thuỷ tinh thể tiến triển rất nhanh. Và một điều nữa là mắt kia của bé hoàn toàn bình thường. Và tôi không thể tìm ra nguyên nhân nào khác giải thích lý do đục thuỷ tinh thể trên bé. Vì vậy, việc bé mới bị chấn thương gần đây có thể giải thích được mọi thứ. Tôi sẽ tiêm nửa liều thuốc tiêm dưới kết mạc cho bé.

Phiên Bản 3D:

Last Updated: February 8, 2024

Leave a Comment