Phẫu thuật: Tán nhuyễn thể thủy tinh (TTT) bằng phương pháp phaco trên thủy tinh thể đục chín trắng và xơ dính bao trước (dính bít đồng tử)

Video này minh họa quá trình phaco thủy tinh thể đục chín trắng với bao trước xơ hóa. Thuốc nhuộm bao xanh trypan được sử dụng và thuốc nhuộm di chuyển vào buồng dịch kính.

Bác sĩ phẫu thuật: Tiến sĩ Kevin M. Barber, Chủ tịch, Advanced Center for Eyecare Global, Hoa Kỳ

Transcript

Bác sĩ Barber: Đây là trường hợp một bệnh nhân nữ Mỹ gốc Phi 31 tuổi, mắc bệnh đái tháo đường týp I hơn 25 năm, biến chứng võng mạc đái tháo đường tăng sinh. Bệnh nhân đã phẫu thuật cắt dịch kính 2 lần điều trị bong võng mạc co kéo. Cô ấy bị viêm mãn tính sau phẫu thuật. Như bạn có thể thấy ở đây: dính sau rất nhiều và thể thủy tinh thì đục chín trắng.

Vì vậy, chúng tôi đang sử dụng thuốc nhuộm bao xanh trypan, chúng tôi bơm thuốc nhuộm bên dưới mống mắt, cố gắng phủ càng nhiều bao trước của thủy tinh thể càng tốt. Bây giờ tôi đang tiến hành tách dính nhẹ nhàng bằng cách bơm nhầy vào giữa mống mắt và bao rồi nhẹ nhàng nâng lên. Chú ý cẩn thận để không làm rách bao trước.
Như bạn có thể thấy, mắt mềm, mặc dù đã được bơm nhầy. Một lần nữa, quá trình tách dính được thực hiện, các vị trí dính đang được tách dần bằng cách bơm nhầy, thực hiện tách dính bằng nhầy, sau đó nâng lên phía trước. Một lần nữa, hãy thận trọng để bảo vệ bao trước và không làm rách nó.

Mặc dù đã tách dính, chúng ta vẫn chỉ có đường kính đồng tử từ hai đến ba milimét. Do đó, tôi đã chọn sử dụng Vòng mở rộng đồng tử Malugin. Hãy cẩn thận để không làm rách bao trước, đưa cả bốn lỗ của vòng Malugin vào mống mắt trong quá trình tiến hành. Và sau đó định vị lại vòng Malugin vào vị trí trung tâm.

Bạn sẽ nhận thấy rằng bao trước có một mảng xơ dày đặc, điều này sẽ làm phức tạp thêm khả năng xé bao. Vì vậy, tôi đang bắt đầu từ trung tâm, nâng lên, tôi nhận thấy rằng toàn bộ bao trước có cảm giác rất cứng và xơ, và không có xu hướng bị xé rách như bình thường.

Tôi xé theo chiều kim đồng hồ, quan sát cẩn thận đường xé cho đến khi nó chạm vào mảng xơ hóa này và trở nên rất khó để xé tiếp ra khỏi mảng bám dưới bao này. Do đó, tôi sử dụng kim xé bao, quay lại vị trí 6 giờ và cố gắng tạo một vết rạch trên bao trước, để tạo vạt bao. Và bây giờ sẽ thử cách tiếp cận ngược chiều kim đồng hồ. Tiếp tục bơm thêm nhầy, giữ cho tiền phòng càng ổn định và càng sâu càng tốt. Lúc này, tôi đang xé qua mảng xơ và bao trước có xu hướng toạc ra chu biên, vì vậy tôi đặt vạt bao lại và sau đó kéo vào trung tâm. Đây là kỹ thuật tôi thích sử dụng để cứu bao có xu hướng toạc ra chu biên. Viền bao đã đi ra bên dưới mống mắt chỉ một hoặc hai milimet, nhưng chúng tôi đã có thể đưa nó trở lại trung tâm một cách an toàn.

Bây giờ sử dụng kim tách nước Chang để tách nước. Có nhiều cầu dính giữa thủy tinh thể và bao, mặc dù đã tách nước khá tích cực. Sử dụng kỹ thuật đẩy và kéo để tách nhân khỏi bao càng nhiều càng tốt.

Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu phaco. Bắt đầu với đào một rãnh trung tâm.

Chẻ nhân thành hai nửa. Sau đó, chúng tôi sẽ sử dụng chóp Connor, đi về phía sau nhân và nâng nó lên theo chiều dọc, sau đó tôi sẽ sử dụng kỹ thuật chóp ngược để phaco nhân tại mặt phẳng mống mắt.

Khi kết thúc quá trình tán nhân, bạn sẽ nhận thấy ánh hồng đồng tử không rõ lắm mà nó có màu xanh. Tại thời điểm này, tôi nhận thầy rằng thuốc nhuộm xanh trypan không chỉ nhuộm bao mà còn di chuyển ra sau vào buồng dịch kính. Hãy nhớ rằng mắt này đã phẫu thuật cắt dịnh kính 2 lần, do đó buồng dịch kính đã hóa lỏng và nhanh chóng bị xanh trypan nhuộm màu. Điều này làm cho việc loại bỏ chất nhân trở nên khó khăn hơn một chút vì chúng ta không có ánh hồng đồng tử.

Chất nhân cũng khá dính và dính chặt vào bao, vì vậy tôi làm chậm và từ từ, cẩn thận để không gây ra bất kỳ căng thẳng không cần thiết nào lên dây zinn hoặc bao. Tiền phòng cũng sâu do đã cắt dịch kính trước đó.

Một lần nữa, cẩn thận kéo chất nhân về phía trung tâm, nhưng lưu ý rằng chất nhân dầy đáng kể so với bình thường. Có một mảng xơ hóa trên bao sau không thể xử lý với đánh bóng bao. Do đó, tôi đã chọn chỉ cần đặt thủy tinh thể nhân tạo vào, hy vọng sẽ thực hiện phẫu thuật mở bao sau bằng lade YAG trong những tháng tiếp theo.

May mắn là bao và dây zinn vẫn tốt và thủy tinh thể nhân tạo đã được đặt cân tốt. Bạn có thể thấy ánh hồng đồng tử đang dần hình thành khi màu xanh trypan biến mất. Đây là Tri-Moxi, thuốc tiêm kết hợp triamcinolone và moxifloxacin. Và tôi đang tiêm qua dây zinn vào khoang dịch kính trước. Và bạn có thể thấy ánh phản chiếu võng mạc thay đổi về màu sắc và tính chất của nó.
Và bây giờ tháo vòng Malugin từ mống mắt. Và sau đó chúng tôi sẽ tháo vòng Malugin bằng kỹ thuật kéo nhanh. Đầu rửa hút sau đó được sử dụng để loại bỏ tất cả chất nhầy. Và mép mổ được bơm phù và đảm bảo kín tốt.

Thế là đã kết thúc ca phẫu thuật đục thủy tinh thể chín trắng, mảng bao xơ dầy bám lên bao. Xin cảm ơn các bạn.

Phiên Bản 3D:

Last Updated: February 8, 2024

Leave a Comment