Phẫu thuật: Thực hiện làm bong dịch kính sau bằng kim bẻ cong đầu

Video này trình bày cách thực hiện làm bong dịch này kính sau bằng kim bẻ cong đầu trong trường hợp dịch kính dính vào hoàng điểm.

Phẫu thuật viên: Bác sĩ John W. Kitchens, Hiệp hội Võng mạc Kentucky, Hoa Kỳ.

Transcript

Bác sĩ Kitchens: Một trong những việc khó khăn trong một số trường hợp nhất định, cụ thể là dính dịch kính vào hoàng điểm, ví dụ như co kéo dịch kính hoàng điểm, là phải thực hiện được làm bong dịch kính sau. Thậm chí sau 15 năm kinh nghiệm, đôi lúc tôi vẫn gặp khó khăn trong việc thực hiện làm bong dịch kính sau. Bạn có thể thấy ích lợi của việc sử dụng thuốc nhuộm Kenalog hoặc thuốc nhuộm khác để nhận biết dịch kính là vô cùng cần thiết, nhất là khi mà bạn không thực hiện được tách dịch kính sau một cách nhanh chóng. Điều thứ hai chính là một kỹ thuật tốt. Và tôi đã phát hiện ra vấn đề hàng đầu mà các bác sĩ thực tập gặp phải trong việc làm bong dịch kính sau, đó là đầu cắt dịch kính hút dịch kính không tốt và không có hệ thống 3D với khả năng quan sát được dòng chảy, vốn rất hữu ích để nhận biết khi nào dịch kính đã hoàn toàn nằm trong đầu cắt.

Điều thứ hai là thay vì chỉ kéo thẳng lên trên vào khoang giữa dịch kính thì thực hiện kĩ thuật kéo lên trên và ra ngoài dọc theo thành nhãn cầu. Trong trường hợp này, sử dụng cả hai kĩ thuật đều không thành công. Vì vậy, tôi sử dụng kính tiếp xúc phẳng có độ phân phóng đại cao và vẫn dùng thuốc nhuộm Kenalog để nhuộm dịch kính sau. Và thử dùng panh để làm nhưng không may là vẫn không thực hiện được.

Và cuối cùng tôi chuyển sang kim 25 được bẻ cong đầu để tiếp cận, sử dụng đầu kim 0,5 inch gắn vào ống tiêm 3cc hoặc 10cc. Bạn bẻ đầu kim, rồi dùng nó để móc và cắt một lỗ trên màng dịch kính sau . Và một khi bạn thấy đã đi vào được mặt sau màng dịch kính, bạn đã có thể hút dịch kính, tạo thành một lỗ ở đó, và nó trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với dùng đầu cắt dịch kính.

Và bây giờ chúng ta có thể thấy ở đây tôi đã có thể tới được mặt phẳng giữa màng dịch kính sau và võng mạc. Tôi có thể hút và nâng dịch kính lên.

Bây giờ, không có gì bất ngờ trong những trường hợp thế này nếu bạn bạn thấy dịch kính dính rất chặt ở vùng giữa ngoại biên. Và tôi sẽ lấy phần dịch kính đã nhấc lên ra xa nhất có thể, nhưng tôi sẽ không cố gắng làm quá mức, khi không cần thiết phải tách hết dịch kính ra khỏi vùng võng mạc quá xa phía chu biên. Cảm ơn bạn đã xem video.

Phiên Bản 3D:

Last Updated: February 8, 2024

Leave a Comment