Phẫu thuật: Những điểm cơ bản trong phẫu thuật tán nhuyễn thủy tinh thể: Đặt kính nội nhãn & Đóng vết mổ (Phần 6/6)

Video này trình bày các bước đặt kính nội nhãn & đóng vết mổ từ các quy trình phẫu thuật phaco tiêu chuẩn. Đây là phần 6 của loạt bài 6 phần về “Phaco cơ bản”.

Bác sĩ phẫu thuật: Tiến sĩ Wyche T. Coleman, III, Viện Mắt Willis-Knighton, Shreveport, Hoa Kỳ

Phần 1: Tạo đường rạch | Phần 2: Xé bao trước | Phần 3: Tách nước | Phần 4: Hút nhân | Phần 5: Loại bỏ vỏ não | Phần 6: Đặt kính nội nhãn & Đóng vết mổ

Transcript

Đây là Tiến sĩ Wyche Coleman, video thứ sáu trong loạt video cơ bản về đục thủy tinh thể. Về cơ bản thì đây là bước cuối cùng của phẫu thuật đục thủy tinh thể. Chúng ta đã xem xét từng bước riêng biệt: rạch giác mạc, xé bao, tách nước, loại bỏ nhân, loại bỏ lớp vỏ nhân hay cortex, tất cả đều sử dụng kỹ thuật divide and conquer. Vậy là đã gần kết thúc phẫu thuật. Điều thú vị ở đây là đây là video dài nhất. Mặc dù tôi nghĩ bạn không thể thay đổi tốc độ mổ nhiều, tôi nghĩ những người không sử dụng nhầy và chỉ sử dụng BSS khi kết thúc ca mổ, họ có thể tăng tốc độ lên một chút. Tôi có thể hướng tới làm điều đó, tại một thời điểm trong tương lai, sau khi biết được các bước này mất bao lâu. Chuỗi video này mang lại nhiều thông tin giúp tôi phân tích xem tôi đang lãng phí thời gian phẫu thuật ở bước nào và tôi có thể cải thiện thời gian phẫu thuật trung bình của mình trên những video này ở đâu. Tôi nghĩ là khoảng sáu phút rưỡi, có thể là bảy, đâu đó trong khoảng đó, như vậy là khá tốt. Nhưng luôn có thể cải thiện hơn. Tôi đã được thầy của tôi dạy rằng có hai điều then chốt để phẫu thuật đục thủy tinh thể thành công, điều đầu tiên là: làm hoàn hảo là kẻ thù của làm tốt. Và điều thứ hai, chậm thì sẽ trôi chảy và trôi chảy thì sẽ nhanh. Hãy luôn ghi nhớ hai điều đó. Những ca đục thủy tinh thể nhanh nhất mà tôi từng thực hiện chắc chắn là những ca mà tôi không cố gắng thực hiện nhanh. Kỷ lục cá nhân hiện tại của tôi là 4 phút 22 giây và tôi đạt được rất nhiều thành tích dưới 5 phút. Nhưng nếu tôi nhìn đồng hồ và nghĩ xem nó đã trôi qua bao lâu, chắc chắn tôi đang mổ chậm hơn. Và nếu bạn muốn biết tổng thời gian mổ là bao nhiêu, bạn có thể nhìn vào góc trên bên trái. Đó là tổng thời gian, và với ca mổ này là bảy phút. Vì vậy, chúng ta sẽ xem mức trung bình đó là bao nhiêu.

Tôi sẽ nói v ề những ca mổ này, như tôi đã làm ở những trường hợp trước, không nhất thiết phải theo thứ tự diễn ra trên màn hình, ít nhất là lúc đầu. Bạn biết đấy, chìa khóa để có được một mép mổ liền tốt là phải có một đường rạch được làm tốt ngay từ đầu. Tất cả chúng ta đều biết đường mổ dài hay đường mổ ngắn đều có thể gây khó khăn cho bạn trên toàn bộ ca mổ vì những lý do khác nhau. Mỗi bước mổ đều được xây dựng dựa trên bước mổ trước đó và việc cố gắng đạt được sự ổn định xung quanh các bước đó là rất quan trọng. Đó là lý do tôi thực hiện những video này. Vì vậy, nếu bạn đang gặp khó khăn với một bước, hay trong sự nghiệp của mình, bạn nhận thấy rằng bạn đã có một ca mổ được thực hiện hoàn hảo và rồi một ngày đường chọc phụ bị rò rỉ, và bạn không biết tại sao, hy vọng bạn có thể quay lại và xem video này và có thể giúp xác định được vấn đề. Điều đó đã xảy ra với tôi nhiều lần khiến tôi bị suy sụp tinh thần. Và bạn biết đấy, không có gì là hoàn hảo, và bạn sẽ trở nên tốt hơn theo thời gian và tính ổn định sẽ trở nên tốt hơn. Và đến một lúc nào đó, bạn không còn gặp phải những vấn đề đó nữa.

Theo thống kê , tôi đã thực hiện khoảng gần 20.000 ca mổ tính đến thời điểm này. Tôi đã hành nghề được 12 năm. Tôi vẫn cảm thấy mình đang tiến bộ. Bạn biết đấy, rõ ràng là lúc đầu tiến bộ rất nhanh, về sau chậm hơn. Nếu bạn đang tham gia một chương trình đào tạo hoặc bạn được đào tạo về một kỹ thuật khác với kỹ thuật này, tôi sẽ khuyến khích mọi người áp dụng kỹ thuật này, bản thân tôi, cộng sự của tôi cũng thực hiện kỹ thuật tương tự, chúng tôi đã được đào tạo tại Đại học bang Louisiana ở Shreveport. Về cơ bản tất cả các bác sĩ phẫu thuật đục thủy tinh thể ở đó đều sử dụng một kỹ thuật tương tự. Tỷ lệ vỡ bao sau của tôi trong một trường hợp không biến chứng là dưới 1 trên 1000. Cộng sự của tôi, Chris Shelby cũng vậy. Vì vậy, tôi nghĩ kỹ thuật này hiệu quả và rất an toàn, nó hiệu quả trên 99% mắt. Như tôi đã nói trước đây, nếu bạn không thể phaco nó bằng kỹ thuật này, có lẽ đã đến lúc thực hiện SICS (đường rạch nhỏ), bạn sẽ không thể tiếp tục phaco được.

Bơm nhầy đầy trong mắt. Khi chúng tôi loại bỏ cortex, chúng tôi đã sẵn sàng để đặt kính nội nhãn vào. Chúng tôi không muốn chỉ bơm nhầy tiền phòng. Đó là lỗi kỹ thuật phổ biến mà tôi thấy ở các bác sĩ nội trú và các bác sĩ chuyên khoa sâu của chúng tôi trong giai đoạn đào tạo đầu tiên của họ. Nhân tiện, chúng tôi đang cung cấp học bổng khúc xạ đục thủy tinh thể trong một năm. Nếu bạn hoàn thành chương trình nội trú và xem những video này và thích chúng, hãy vui lòng đăng ký, tham gia một số huấn luyện thực tế và tôi hứa bạn sẽ hoàn thiện kỹ thuật này. Học sinh chuyên khoa sâu hiện tại của chúng tôi đang thực hiện những ca phẫu thuật trong khoảng thời gian tương tự. Tôi đã thỉnh thoảng xem anh ấy mổ và tôi nghĩ nếu anh ấy chỉ cho tôi xem đoạn video quay cảnh anh ấy mổ thì tôi sẽ không biết đó không phải là tôi. Vì vậy, hãy nghĩ rằng kỹ thuật của anh ấy là tuyệt vời. Hãy tham khảo học bổng của chúng tôi, Viện Mắt WK, Shreveport Louisiana, không phải là một thị trấn quá nổi tiếng nhưng có nền tảng đào tạo khá tốt.

Vì vậy, khi bơm nhầy, chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi không chỉ lấp đầy tiền phòng. Đúng là bạn cần bơm đầy một số vị trí trong tiền phòng, nhưng bạn không muốn đẩy bao trước về phía sau và làm hẹp túi bao, nơi mà bạn sẽ đặt kính nội nhãn rất nhanh sau khi bơm nhầy. Bạn muốn tạo ra không gian ở đó. Bây giờ, chúng ta lo lắng về việc hướng đầu kim nhầy ra phía sau, vì chúng ta không muốn làm vỡ bao ở cuối ca, chúng ta không muốn đầu kim nhầy đi qua bao sau. Hãy nhớ rằng, nếu bạn đang bơm, nếu bạn đang tích cực bơm nhầy và đây là Provisc, nhầy kết dính chứ không phải nhầy phân tán. Bạn sử dụng nhầy nào cũng được. Tôi không có sự ưa thích đặc biệt nào giữa các sản phẩm nhầy khác nhau. Bạn chắc chắn muốn nhớ rằng, nếu bạn có sóng chất lỏng hay bạn đang tích cực bơm, bạn không thể làm thủng bao sau. Bởi vì có một làn sóng chất lỏng lan truyền ở phía trước đầu kim nhầy, nơi có thể gây ra vết thủng, hẳn là bạn đã làm điều gì đó rất mạnh. Vì vậy, thời điểm bạn chọc thủng bao sau bằng kim nhầy là khi bạn không bơm và bạn hướng kim về phía sau. Vì vậy, tôi thường bơm một chút nhầy vào tiền phòng, sau đó bơm đầy túi bao, rồi để nhầy lấp đầy tiền phòng theo hướng từ sau ra trước. Và khi nhầy bắt đầu trào ra khỏi mép mổ chính, tôi nghĩ bạn đã bơm khá đủ. Một điểm nữa là hãy xem xét đường chọc phụ trước khi quyết định đi qua đường mổ chính để bơm nhầy, bởi vì nhiều khi sẽ có một mảnh nhân nhỏ bị mắc kẹt tại đường chọc phụ. Và bạn không nhận ra điều đó cho đến khi bạn bơm phù đường chọc phụ. Sau đó bạn phải lấy đầu IA ra, đưa lại vào mắt, đóng lại vết thương, bắt đầu lại quá trình. Cách để tránh điều đó là bơm nhầy qua đường chọc phụ, sẽ có tác dụng tốt. Bằng cách đó, bạn sẽ làm cho mảnh nhân nhỏ di chuyển ra ngoài, và bạn có thể lấy nó khi loại bỏ chất nhầy và bạn không cần phải thực hiện điều đó theo một bước riêng biệt.

Chất nhầy thường được bơm qua đường mổ chính, qua đường chọc phụ nếu bạn cần loại bỏ mảnh nhân nhỏ mắc kẹt ở đó. Tôi đặt kính nội nhãn với đầu súng vát lên. Tôi không cố định mắt. Tôi có thể ổn định mắt bằng cách hướng đầu súng đặt nhân của mình xuống và tôi thường không phải sử dụng dụng cụ hỗ trợ trong đường chọc phụ để ổn định mắt. Tôi nghĩ việc này sẽ khiến đường chọc phụ dễ bị rò rỉ hơn một chút. Cộng sự của tôi lại khác về điều này, anh ấy sử dụng dụng cụ hỗ trợ trong đường chọc phụ để cố định mắt và đi vào với mặt vát xuống thay vì mặt vát lên. Tôi vát lên, anh ấy vát xuống, cả hai cách đều có vẻ ổn. Về mặt lý thuyết, bạn cần hướng súng vát lên xuất phát từ ý tưởng bạn sẽ làm tổn thương nội mô nếu bạn hướng vát xuống. Tôi không chắc điều đó có thực sự đúng không. Tôi nghĩ rằng tổn thương nội mô xảy ra với đầu phaco và tôi cẩn thận hơn khi đưa nó vào theo quỹ đạo hướng xuống để không tổn hại biểu mô và làm bong một số biểu mô ở đó. Vậy nên hướng vát lên hay vát xuống đều được. Tôi nghĩ ổn định mắt bằng dụng cụ hỗ trợ cũng ổn. Nhưng tôi không nghĩ nó là cần thiết. Tôi thường thích kỹ thuật của tôi hơn.

Vì vậy, sau khi kính nội nhãn được đặt vào, bạn biết đấy, chúng tôi muốn nó nằm trong túi bao nhưng không hướng quá sâu. Bạn chỉ nên hướng vào điểm ở dưới bao trước. Đó là vị trí nên đặt kính nội nhãn. Đừng tiếp tục ấn xuống và đẩy qua bao sau. Tôi đã chứng kiến điều đó xảy ra. Tôi đã thấy điều đó xảy ra vài lần trong các trường hợp nội trú mổ. Vì vậy, khi nó ở dưới bao trước, bạn có thể mở dần và đẩy về phía xích đạo. Bạn không muốn toàn bộ tổ hợp bao thể thủy tinh di chuyển khi bạn đang bơm. Nếu bạn thấy điều đó xảy ra, nó nên là lúc bạn bắt đầu đưa súng ra và kết thúc thì đặt kính nội nhãn để bạn không làm mất ổn định dây Zinn ngay ở cuối ca.

Chúng ta sẽ vừa trao đổi vừa phẫu thuật. Bơm nhầy tiền phòng. Bây giờ tôi đang hướng về phía sau, để đảm bảo rằng chúng ta bơm đủ nhầy vào trong bao, việc bơm nhầy đồng đều cũng thực sự quan trọng. Hướng đầu vát lên trên, không cần dụng cụ hỗ trợ. Hãy nhớ rằng càng chính sẽ đi theo chiều kim đồng hồ. Dù bạn đặt kính nội nhãn theo cách nào thì cũng phải đặt lật ngửa lên và cuộn lại như bánh tráng cuộn. Hãy cẩn thận, đôi khi kính nội nhãn bị ngược, bạn có thể xoay nếu cần. Và bạn biết đấy, nếu bạn đang sử dụng kính nội nhãn silicon, kính nội nhãn có thể điều chỉnh với ánh sáng hay kính nội nhãn ba mảnh, chúng sẽ mở ra đột ngột hơn là theo cách được kiểm soát như kính nội nhãn một mảnh. Vì vậy đôi khi cần phải xoay nhiều hơn nữa. Để loại bỏ chất nhầy, tôi sẽ loại bỏ nó ở tiền phòng trước. Tôi luôn hút cả phía sau kính nội nhãn. Đó là chuyển động của kính nội nhãn khi dịch sang bên, bạn sẽ ấn nó xuống và dịch nó sang bên một chút, và sau đó luồn ra phía sau. Chúng tôi muốn dịch kính nội nhãn sang bên một chút, di chuyển tối thiểu có thể để không làm đứt hay giãn các dây Zinn khi luồn ra sau kính nội nhãn. Có nhất thiết phải hút phía sau kính nội nhãn không? Tôi không nghĩ là bắt buộc. Nhưng nếu bạn đã mổ hơn 100 ca, tôi nghĩ đó là lúc mà một nội trú nên bắt đầu hút sạch nhầy phía sau kính nội nhãn, đặc biệt với kính nội nhãn điều chỉnh loạn thị. Tôi nghĩ rằng nó sẽ cung cấp cho bạn một điểm xoay để xoay tiếp. Nhiều khả năng kính nội nhãn sẽ xoay nếu bạn không loại bỏ đủ chất nhầy. Vì vậy tôi nghĩ việc hút nhầy sau kính nội nhãn là một ý tưởng tốt.

Bây giờ, nếu bạn gặp một trường hợp phức tạp, nếu bạn phải cắt dịch kính, phải đặt kính nội nhãn vào rãnh thể mi, nếu bạn lo lắng rằng mọi thứ không ổn định, nếu bạn phải sử dụng vòng căng bao, tôi rất thích sử dụng vòng căng bao, đừng cảm thấy áp lực vì bạn phải hút nhầy sau kính nội nhãn. Hãy để lại tất cả nhầy mà bạn muốn nếu chúng không phải là chống chỉ định. Hãy cho bệnh nhân Diamox, cho họ thuốc nhỏ tại chỗ, cho họ Combigan. Không nên làm tình hình trở nên xấu hơn bằng cách cố gắng loại bỏ từng chút chất nhầy ra khỏi mắt. Nếu bạn sử dụng Diamox, nhãn áp của bệnh nhân sẽ giảm xuống.

Được rồi, vậy là chúng ta đang bơm nhầy đầy tiền phòng và túi bao. Đầu vát hướng lên trên, đẩy một ít nhầy ra khỏi đầu súng đặt nhân. Trước khi tôi đưa vào, tôi thấy bóng nhầy lớn ngay giữa tầm nhìn của tôi. Tôi đi vào viền bao trước để chắc chắn rằng kính nội nhãn dưới bao trước. Một lần nữa, chóp Connor, tôi nghĩ nó là dụng cụ đa năng nhất từng được thiết kế. Xử lý tốt kính nội nhãn, đẩy nó vào hậu phòng. Hãy để càng mở ra một chút. Điều quan trọng là không đặt nhân quá sớm trước khi bạn đặt vào mắt, kính nội nhãn sẽ mất nhiều thời gian để mở ra, đặc biệt nếu phòng mổ của bạn lạnh. Chúng ta sẽ vào và rửa tiền phòng. Tôi sẽ lắc như tôi đang làm. Và nếu còn sót bất kỳ mảnh nhân nhỏ nào, tôi muốn chúng lộ ra ngay bây giờ. Tôi sẽ dịch kính nội nhãn sang bên trái, nâng nó lên từ phía sau. Tôi đã nói trong video về chất nhân (cortex) rằng gần như chỉ khi bạn hướng cổng hút, hay lỗ hút ở cuối đầu IA sang một bên hoặc hướng xuống, bạn mới có thể hút phải bao sau. Vì vậy, bạn phải hướng nó sang một bên để di chuyển kính qua, luồn ra phía sau nó và nâng lên. Khi bạn đã đặt nhân vào trong bao, tôi sẽ dừng lại và bàn luận một chút về phòi mống mắt. Nguyên nhân là do dòng chảy. Vậy dòng chảy làm phòi mống mắt, dòng nước chảy vào, dòng nước chảy ra. Và tôi nghĩ rằng tôi đã bỏ lỡ điểm rất quan trọng trong video về chất nhân của mình. Tôi sẽ nói về điều đó ngay bây giờ: đây là lần duy nhất bạn sẽ ở vị trí bàn đạp số 0 trong mắt. Bạn biết bạn sẽ về vị trí số 0 nếu bạn bị phòi mống mắt. Để dòng chảy ổn định, áp lực cân bằng, sau đó giảm dần. Nếu không, bạn luôn muốn giữ nguyên vị trí số một trong mắt.

Bây giờ chúng ta có thể đóng vết mổ và đẩy mống mắt vào trong mắt. Bất cứ khi nào bạn thấy mống mắt phòi qua mép mổ, nó sẽ không bao giờ thuyên giảm mà còn trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, bạn càng tác động nhiều thì tình trạng mống mắt sẽ sa ra khỏi mắt càng tệ hơn. Vì vậy, ý tưởng là đưa nó trở lại trong ít bước nhất có thể. Và khi vết mổ đã kín thì đừng chạm vào nó nữa. Nếu bạn muốn khâu bạn có thể khâu, nhưng nếu mép mổ kín và mống mắt không ở gần mép mổ thì không cần thiết vì đôi khi bạn khâu mép mổ khi nó đã kín sẽ làm nó hở lại và mống mắt lại phòi ra. Đây là lúc bạn biết bạn phải khâu lại thực sự và chúng ta đang gặp một vấn đề thực sự. Vì vậy, tôi sẽ đảm bảo rằng tôi bơm phù một cách cẩn thận, không tạo dòng chảy ra và không gây áp lực quá mức lên mắt vì tôi không muốn tạo ra dòng nước chảy ngược từ mép mổ. Vì vậy, hãy đặt vị trí số 0 khi bạn đang thực hiện rửa hút – IA. Tại thời điểm này, chúng tôi muốn giảm thiểu dòng chảy, chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi không gây áp lực lên mắt quá mức như lần đầu tiên dẫn đến phòi mống mắt.

Vậy là chúng ta đã tiến hành bơm nhầy, đặt kính nội nhãn, loại bỏ nhầy phía sau kính nội nhãn. Tôi sẽ nói rằng chúng tôi sử dụng cefuroxime làm tiêu chuẩn trong mọi trường hợp, nếu dị ứng với cephalosporin, chúng tôi sử dụng vigamox, tôi nghĩ có lẽ cả hai đều ổn. Điều này đã làm giảm đáng kể tỷ lệ viêm mủ nội nhãn của chúng tôi xuống mức dưới 1 trên 18.000, đây là số ca mổ mà chúng tôi đã thực hiện kể từ khi triển khai kháng sinh nội nhãn nhiều năm trước, chưa từng thấy viêm mủ nội nhãn kể từ đó, tôi nghĩ đó là một bước rất quan trọng, đặc biệt là trong các chương trình đào tạo .

Vì vậy, bây giờ là bơm phù mép mổ. Khi tôi nghĩ đến việc bơm phù, tôi đang nghĩ về khoảng cách từ mép trong đến mép ngoài của vết mổ. Và về cơ bản tôi muốn chia nó ra làm đôi. Vì vậy, giả sử đường mổ chính dài 2,5 mm. Tôi đang đi đến điểm ở giữa, khoảng 1,25 mm. Và tôi muốn vuông góc nhất có thể với hướng của đường mổ chính. Vì vậy, tôi muốn đặt kim bơm nước của mình vào điểm đó, bằng một nửa khoảng cách giữa mép trong và mép ngoài của mép mổ. Tôi không muốn di chuyển mắt xung quanh nhiều, nhưng tôi muốn tạo đủ áp lực ở đó, đặt kim bơm nước ở vị trí đó một cách dứt khoát. Và đó là nơi tôi sẽ bơm phù. Và thông thường bạn có thể bơm phù ở một bên bằng phương pháp đó, sau đó bơm phù bên còn lại khi bơm phù mép mổ chính. Hầu hết đường chọc phụ có thể được bơm phù một bên. Điều quan trọng khi thực hiện động tác này là bạn không được ấn xuống vì ấn xuống sẽ khiến trào dịch qua mép mổ. Vì vậy, chúng ta muốn ở một vị trí trung lập thực sự, chúng ta không muốn nâng lên, chúng ta không muốn bị đẩy xuống. Chúng tôi không muốn đưa bơm nước vào đó mạnh đến mức mắt phải chuyển động nhiều. Nhưng chúng tôi vẫn muốn nó ấn vào nhu mô đủ để đó là một điểm tì chắc chắn trước khi quá trình bơm phù bắt đầu.

Nguyên nhân phổ biến khiến mép mổ chính bị rò rỉ là do mép trong của mép mổ, đặc biệt nếu nó có cạnh hình tam giác. Nó có thể lật ngược ra làm cho phần dưới của mép mổ có thể lật ngược ra ngoài. Và ngay cả khi bạn đã bơm phù tốt, nó vẫn tiếp tục rò rỉ, rò rỉ liên tục ngay cả với nhãn áp bình thường. Cộng sự của tôi gọi đó là “dirty burp” (trào dịch bẩn). Tôi không biết thuật ngữ chính thức cho nó là gì. Nhưng về cơ bản những gì bạn muốn làm là giảm áp lực trong mắt, để một ít dịch BSS thoát ra khỏi mép mổ chính, rồi bơm một ít BSS trở lại mà không cần đưa đầu kim nước vào sâu, chỉ cần bơm một ít trở lại và mép trong sẽ lật ngược lại như cũ, để nó không bị cuộn ra khỏi mép mổ và mép mổ sẽ đột ngột đóng lại. Mép mổ vốn nhiều lần bơm phù vẫn rò rỉ, sẽ đột ngột kín lại. Việc chọc đường phụ sẽ có xu hướng gây áp lực lên mắt nếu bạn không cẩn thận. Vì vậy, hãy lưu ý điều đó vì nó có thể gây ra những gì bạn vừa thấy, đó là phòi mống mắt. Ca mổ này đã không có vấn đề gì khi bị phòi mống mắt.

Bước cuối cùng là tiêm kháng sinh nội nhãn, bước này được thực hiện sau khi hoàn thành các bước khác. Tôi đã xem những video có người tiêm kháng sinh, sau đó bơm phù mép mổ. Điều đó đối với tôi không có nhiều ý nghĩa, bởi vì bạn sẽ rửa trôi hết thuốc, tôi nghĩ đó cần phải là bước cuối cùng sau khi mép mổ đã kín. Tôi phải ghi công cho Dave Gan, một lần trong phòng phẫu thuật của chùng tôi, anh ấy đã chỉ cho chúng tôi một cách tuyệt vời để đóng mép mổ liên tục bị rò rỉ ở cuối ca mổ. Bạn biết đấy, bất cứ khi nào mép mổ bị rò rỉ, đầu tiên tôi muốn kiểm tra nhãn áp, tôi muốn đảm bảo nhãn áp không phải là 50. Bởi vì ngay cả một vết thương kín đẹp cũng sẽ bị rò rỉ với nhãn áp là 50. Vì vậy, hãy đảm bảo áp suất tương đối sinh lý. Nếu nó vẫn bị rò rỉ, hãy bơm phù thêm, kiểm tra xem mép trong có bị xoay và gây trào dịch không. Nếu có hãy bơm ít dịch vào và nhiều khi mép mổ sẽ kín lại.

Nếu nó vẫn bị rò rỉ, đừng khâu vội. Lấy một xốp Weckcel, ngâm xốp Weckcel trong tetracaine, nếu bạn sẵn có nó. Tại vị trí tetracaine chảy ra từ đầu Weckcel, hãy giữ nó trên vết thương trong một phút. Lý thuyết đằng sau điều này là so với nhu mô giác mạc, tetracaine có tác dụng nhược trương. Dòng chảy đến nhu mô tương đối ưu trương nên nó sẽ ngấm nước lan tỏa xung quanh mép mổ và cả những nơi mà bạn không thể bơm phù trực tiếp bằng kim nước. Điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều mũi khâu. Tôi nghĩ có một số tranh luận về việc liệu chúng ta có kéo dài thời gian mổ hay không và thời gian bạn ngồi đó có khiến phù nề xảy ra hay không. Tôi thực sự cảm thấy không phải tetracaine thực sự có tác dụng làm kín thông qua bất kỳ cơ chế nào, nhưng đó là một cách làm tuyệt vời. Nó đã giúp tôi tiết kiệm rất nhiều mũi khâu. Nhưng tôi nghĩ rằng câu hỏi “có nên khâu hay không” nên đặt ra nếu bạn đã làm những việc đó mà nó vẫn bị rỉ, hoặc bạn nghĩ nó không ổn định và bạn nghĩ đến việc khâu. Nghĩ đến việc khâu giống như nghĩ đến thuốc nhuộm xanh trypan. Nếu bạn nghĩ đến việc sử dụng xanh trypan, hãy sử dụng xanh trypan. Nếu bạn cho rằng mình có thể cần sử dụng móc mống mắt cho đồng tử nhỏ hoặc vòng Mallyugin, hãy sử dụng chúng. Vì vậy, nếu bạn đang nghĩ đến việc làm điều đó, điều đó có thể là điều bạn nên làm. Và điều tương tự cũng đúng đối với mũi khâu khi kết thúc phẫu thuật.

Ở đây chúng ta sẽ đi ra phía sau kính nội nhãn, làm sạch phía sau kính nội nhãn bằng cách ấn vào giữa kính. Phần quang học này khá cứng. Điều này hiệu quả, ngay cả với kính nội nhãn có thể điều chỉnh với ánh sáng. Chúng tôi sẽ có một video riêng về xoay kính nội nhãn chỉnh loạn thị vào vị trí thích hợp, nhưng nó tương tự như những gì chúng tôi vừa làm. Tôi nghĩ cần phải suy nghĩ xem càng ở đâu khi bạn đặt kính nội nhãn vào mắt để đảm bảo rằng chúng không cản trở khi bạn đi ra sau kính nội nhãn. Nếu còn sót một mảnh chất nhân nhỏ thì bạn có thể lấy nó vào thời điểm này, với kính nội nhãn trong mắt, đôi khi như vậy sẽ an toàn hơn. Và bạn muốn sẽ muốn lấy chất nhân khi đã đặt kính nội nhãn. Và đôi khi nếu chất nhân đặc biệt dính, bạn có thể xoay kính nội nhãn 180 hoặc 360 để nới lỏng chất nhân, nhưng bạn không muốn đẩy kính nội nhãn ra xa. Hãy hình dung bạn còn chất nhân dưới đường vào, bạn không muốn đẩy kính nội nhãn ra xa mép mổ để cố gắng lấy được nó. Bạn muốn kính nội nhãn giữ nguyên vị trí, tốt nhất là đưa càng về phía đó, vì điều đó bảo vệ bạn khỏi hút bao sau ra phía trước khi bạn đang hút để lấy mảnh chất nhân cuối cùng còn lại nằm dưới mép mổ. Vì tôi thấy mọi người đẩy kính nội nhãn ra xa. Đừng làm thế. Đừng đẩy kính nội nhãn ra xa.

Kính nội nhãn đang nằm ở bao sau. Hãy nhớ rằng, chúng ta không cần phải tiếp tục đẩy xuống khi kính nội nhãn đã ở dưới mép bao trước. Tôi đang nghĩ xem càng đang ở đâu. Tôi chắc chắn chúng sẽ không cản trở tôi khi tôi muốn đi ra phía sau kính nội nhãn. Tôi đang rửa trong tiền phòng. Về cơ bản đây vị trí thấp nhất, tôi đã đạp chân tối đa và tích cực rửa sạch hết chất nhầy. Bây giờ tôi sẽ di chuyển kính nội nhãn sang một bên, vừa đủ mức tôi cần. Tôi đang nhìn rất rõ lỗ hút IA khi tôi loại bỏ nhầy từ phía sau, như vậy sẽ an toàn, tôi không thể hút vào bao sau. Rửa lại lần cuối trong tiền phòng, để chân pedal vị trí 1. Vì mống mắt sẽ bị phòi nên tôi sẽ về 0 và rút IA từ từ chứ không rút nhanh. Nhấc vị trí nằm giữa mép trong và mép ngoài của mép mổ, vuông góc nhất có thể. Bơm phù, đó là dirty burp (trào dịch bẩn), hãy bơm ít dịch lại để làm cuộn mép trong vào trong.

Đường chọc phụ chỉ cần bơm phù một bên là đủ. Tôi đang kiểm tra với xốp Weckcell. Mép mổ đã được đóng kín. Cefuroxim tiền phòng. Tôi hy vọng mọi người thích loạt video này. Đây là video cuối cùng, video thứ sáu trong sáu video. Cảm ơn bạn đã xem Cybersight và vui lòng cho chúng tôi phản hồi của bạn, nếu bạn thích nội dung này, hãy chia sẻ nó cho nhiều người khác cùng xem.

Phiên Bản 3D:

Last Updated: February 8, 2024

Leave a Comment