Phẫu thuật: Tán nhuyễn thể thủy tinh

Video này nhằm hướng dẫn một cuộc phẫu thuật tán nhuyễn thể thủy tinh tiêu chuẩn, sử dụng kỹ thuật dừng và chẻ để tán nhân thể thủy tinh.

Bác sĩ phẫu thuật: Tiến sĩ Kevin M. Barber, Chủ tịch, Trung tâm Chăm sóc Mắt Toàn cầu Tiên tiến, Hoa Kỳ

Transcript

Đây là một phẫu thuật tán nhuyễn thể thủy tinh tiêu chuẩn. Ở bước này tôi đang làm ổn định nhãn cầu bằng ngón tay của mình và thực hiện chọc tiền phòng bằng dao 1.2 tạo hầm phụ. Bây giờ tôi đang bơm chất nhầy phân tán để lấp đầy tiền phòng và sau đó sử dụng cùng một kim bơm nhầy đó và làm cố định nhãn cầu trong khi tôi đang rạch giác mạc trong, đường rạch dài 2,4 mm. Sau đó, sử dụng kẹp xé bao và bắt đầu từ vị trí trung tâm, tạo một vạt, sau đó nắm lấy vạt đó và nhẹ nhàng kéo vạt di chuyển ra xung quanh để thực hiện xé bao hình tròn liên tục.

Chúng ta cần thực hiện xé bao kích thước 5 millimét, đúng vị trí trung tâm. Và đây là bước thủy tách được thực hiện bằng kim bơm Chang. Khi các bạn có thể thấy được sóng nước đang lan tỏa phía sau nhân, thì chúng ta có thể di chuyển sang vị trí phía mũi vào một làn sóng nước khác và sau đó sử dụng cùng một kim Chang để cố gắng giải phóng nhân thể thủy tinh và cố gắng xoay nhân như đang thấy ở đây.

Sau đó chúng ta có thể thực hiện tiếp tục đến bước tán nhuyễn thể thủy tinh. Hãy sử dụng thêm một dụng cụ phụ để mở rộng đường rạch chính nhằm tránh sự dịch chuyển hoặc tổn thương tế bào nội mô. Tôi đang sử dụng một số dụng cụ như đầu phaco ở đây để hút bỏ chất nhầy. Trong trường hợp này, tôi sẽ sử dụng kỹ thuật dừng và chẻ hay stop and chop, vì vậy tôi sẽ tạo một rãnh nhỏ tại trung tâm.

Và sau đó cố gắng chẻ nhân thành hai phần. Sau đó chúng ta sẽ sử dụng kỹ thuật chẻ ngang. Khi chúng ta thực hiện nhát chẻ ngang đầu tiên, tôi sẽ hút bỏ mảnh nhân nhỏ đó, từ đó chúng ta sẽ có nhiều không gian hơn để thao tác với phần nhân còn lại. Tôi đang sử dụng dụng cụ phụ để nâng góc phần tư còn lại lên, đưa nó vào mặt phẳng mống mắt để tôi không phải thao tác gần bao sau và sau đó sử dụng chế độ góc phần tư của máy Phaco để loại bỏ góc phần tư đó một cách an toàn. Bây giờ chúng ta đã xoay nửa phần nhân còn lại nên có thể dễ dàng bắt lấy bằng dụng cụ phụ và đầu phaco.

Đây là bước mà chúng ta cần phải rất cẩn thận vì phần bao thể thủy tinh đã không còn được bảo vệ bởi bất kỳ phần nhân nào nữa. Các bạn có thể thấy dụng cụ phụ của tôi nằm phía sau đầu phaco để bảo vệ phần bao thể thủy tinh. Sau đó, chúng ta sẽ hút sạch phần vỏ, tôi bắt đầu tại vị trí dưới đường rạch, sử dụng chuyển động quét theo vòng tròn để kéo vỏ thể thủy tinh về phía trung tâm, cẩn thận không hút quá mạnh bên dưới bao. Tôi đang bắt lấy những mảnh vỏ nhỏ và kéo chúng hoặc tách chúng về phía trung tâm.

Sau khi toàn bộ phần vỏ đã được hút bỏ, bây giờ chúng ta bơm nhầy kết dính vào tiền phòng. Đây là thao tác để tạo ra khoảng trống để có thể đặt kính nội nhãn. Ở đây chúng tôi sử dụng kính acrylic đơn tiêu một mảnh, do Alcon sản xuất và đặt vào bên trong bao.
Đối với các ca bệnh của tôi, tôi thường tiêm thuốc Trimoxi. Vì vậy ở bước này, tôi đang tiêm thuốc triamcinolone và mocifloxacin. Thuốc được tiêm qua dây chằng Zinn và vào dịch kính. Và bước này sẽ giúp kiểm soát tình trạng viêm và giúp dự phòng viêm mủ nội nhãn. Sau đó, chúng ta sẽ dùng đầu hút và rửa để loại bỏ toàn bộ chất nhầy.

Sau khi toàn bộ chất nhầy đã được loại bỏ, chúng tôi sẽ bơm phù lỗ chọc dò và đường rạch giác mạc chính, đồng thời chỉnh lại vị trí kính nội nhãn để đảm bảo rằng kính nằm đúng tại vị trí trung tâm. Chúng ta sẽ để nhãn cầu có mức nhãn áp sinh lý và đây là bước cuối cùng để hoàn tất một cuộc phẫu thuật tán nhuyễn thể thủy tinh tiêu chuẩn.

Phiên Bản 3D:

Last Updated: February 8, 2024

Leave a Comment