Phẫu thuật: nhũ tương hóa thủy tinh thể trong trường hợp nhân cứng

Video này mô tả một ca phẫu thuật nhũ tương hóa thủy tinh thể trên bệnh nhân nữ 62 tuổi có đục thủy tinh thể nhân chín.

Nơi phẫu thuật: Trên bệnh viện bay Orbis, Mandalay, Myanmar
Phẫu thuật viên: Bác sĩ Charith Fonseka, bệnh viện Nawaloka, Colombo, Sri lanka

Transcript

Bác sĩ Fonseka: Đây là một bệnh nhân nữ 62 tuổi, chúng ta thấy phần nhân chín cứng ở đây. Tôi sẽ sử dụng dao 2.75, và tôi sẽ tạo đường mổ chính theo vị trí đánh dấu trên dao. Do đó chúng tôi biết rằng đây là chiều dài cần thiết khi tạo đường mổ chính. Đây là nhuộm bao màu xanh sáng và tôi sẽ rửa thuốc nhuộm. Tôi thích chất nhầy Viscoat bởi vì nó bảo vệ lớp nội mô giác mạc, và đặc biệt trong những trường hợp đục thủy tinh thể chín. Ấn nhẹ lên vùng trung tâm của bao trước, và tôi nâng nó lên, gấp nó lại, nắm lấy phần bao và sau đó nắm lại lần nữa, đi theo bờ đồng tử.

Bây giờ tôi sẽ tiến hành thủy tách và tôi sẽ sử dụng cả hai tay khi thực hiện bởi vì tôi muốn việc thủy tách được kiểm soát chặt chẽ, chỉ cần nâng nhẹ bao trước một ít và bơm nước, tôi có thể thấy dòng nước chảy.
Tôi hi vọng các bạn cũng thấy rõ điều này. Tôi cũng sẽ làm tương tự ở phía bên này. Có thể thấy nhân đã xoay được dễ dàng.
Đây là đầu phaco Kelman 30 độ có lỗ nằm ngang và hút một ít chất nhầy để đảm bảo có dòng dịch vào được tiền phòng. Đây là kĩ thuật dừng và chẻ nhân (stop and chop), và thực hiện một lần nữa, đây là chẻ nhân ngang

Lúc này chúng tôi đã có bốn mảnh nhỏ. Tôi chỉ muốn đảm bảo rằng mảnh nhân sẽ không trồi lên và chạm vào lớp nội mô. Vì thế tôi sẽ sử dụng dụng cụ thứ hai để kiểm soát những mảnh nhân này. Và bạn có thể thấy ở đây, tôi chừa mảnh nhân cuối cùng còn lại tại vị trí bên dưới đường mổ chính. Tại góc phần tư này, tôi sẽ cần rất cẩn thận, nhấn và nhả bàn đạp thường xuyên. Tất cả mảnh nhân đã được loại bỏ. Tôi đưa đầu nước vào tiền phòng, hút lấy phần vỏ và kéo về trung tâm, theo hình nan hoa. Vẫn còn một ít lớp thượng nhân ở đây. Nếu còn sót mảnh không hút vào được, bạn có thể đẩy nó bằng kim truyền. Tôi đang kéo nó hướng về trung tâm. Và phần đó đã được làm sạch.

Chúng tôi sẽ đánh bóng bao một ít ở đây. Tôi sẽ bơm nhầy vào tiền phòng và làm rộng lòng bao. Lúc này một điều rất quan trọng là cần đảm bảo nội mô giác mạc không bị tổn thương bằng mọi cách. Bạn cần phải rất thận trọng bảo vệ nội mô. Nếu lòng bao đã nở rộng, lúc này việc đưa kính nội nhãn vào túi bao sẽ trở nên rất dễ dàng. Chúng tôi thật sự không muốn kính nội nhãn một mảnh này nằm ở đâu khác ngoại trừ trong lòng bao. Thông thường càng kính sẽ đi vào khá tốt. Và nếu điều đó không xảy ra, bạn cần phải đẩy càng kính vào một chút. Một khi làm sạch hết chất nhầy, kính sẽ nằm tại vị trí trung tâm. Và một điều rất rất quan trọng là phải đảm bảo rằng bao trước sẽ che phủ lên ngoại vi của phần quang học. Vẫn còn một ít mảng đục ở đây.

Tôi thật sự không muốn làm điều gì thêm một khi kính đã nằm trong bao. Và một lần nữa, như tôi đã nói ban nãy, một điều rất rất quan trọng là đảm bảo bơm phù vết mổ tốt. Nếu vết mổ không kín, dịch từ cùng đồ có thể chảy vào tiền phòng, và đó là một chuyện nguy hiểm. Điều đó đã được báo cáo trong nhiều bài báo. Câu hỏi: Anh biết không, tôi rất thích giác mạc của bệnh nhân anh mổ sau hậu phẫu một ngày vì chúng trong suốt. Bác sĩ Fonseka trả lời: Như tôi đã nói, tôi luôn sử dụng chất nhầy tốt như Viscoat và sau đó phải đảm bảo chắc chắn rằng nội mô được bảo vệ mọi lúc. Rất nhiều người trong chúng ta lo lắng về bao sau và đôi khi quên mất tầm quan trọng của nội mô giác mạc và tôi không thể không nhấn mạnh nhiều lần về điều đó. Xin cám ơn các bạn.

Phiên Bản 3D:

Last Updated: February 8, 2024

Leave a Comment