Phẫu thuật: Những điểm cơ bản trong phẫu thuật tán nhuyễn thủy tinh thể: xé bao trước (Phần 2/6)

Đoạn video này trình bày tổng hợp giai đoạn xé bao trước trong một số các phẫu thuật tán nhuyễn thể thủy tinh tiêu chuẩn. Đây là phần hai của loạt bài gồm sáu phần về ” Những điểm cơ bản trong phẫu thuật tán nhuyễn thủy tinh thể”.

Phẫu thuật viên: BS. Wyche T. Coleman, III, Viện Mắt Willis-Knighton, Shreveport, Hoa Kỳ

Phần 1: Tạo đường rạch | Phần 2: Xé bao trước | Phần 3: Tách nước | Phần 4: Hút nhân | Phần 5: Loại bỏ vỏ não | Phần 6: Đặt kính nội nhãn & Đóng vết mổ

Transcript

Bác sĩ Wyche Coleman, đây là video thứ hai trong loạt sáu video về phẫu thuật đục thủy tinh thể cơ bản, và chúng ta sẽ bàn về bước xé bao, không nhất thiết phải theo thứ tự các bước xuất hiện trên màn hình. Tôi sẽ sử dụng dao keratome để mở bao trước, các bạn sẽ thấy thao tác đó trong video trước, điều này giúp tôi có một điểm khởi đầu tốt để xé bao. Tôi thích dùng kẹp Utrata hơn là kim mở bao. Các bạn sẽ nhận thấy trong video này có nội dung phẫu thuật trong khoảng 3 phút 33 giây. Vì vậy, mỗi bước xé bao dài chừng 33 giây.

Vì vậy, tôi thích đưa kẹp vào tiền phòng với các đầu kẹp đóng lại với nhau, ngay cả khi các bạn phải mở bao bằng kẹp Utrata, hãy đóng đầu kẹp lại với nhau và nâng kẹp lên. Và với cách đó mang lại cho các bạn một điểm khởi đầu tốt. Thay vì phải mở bao theo một hướng ngẫu nhiên nào nó mà không kiểm soát được, đó là hiện tượng có xu hướng xảy ra khi các bạn dùng kẹp Utrata, từ phía xa đi qua trục thị giác đến phía gần đường rạch giác mạc. Vì vậy, tôi nâng kẹp với đầu kẹp đóng lại, tôi thích xé bao theo chiều kim đồng hồ. Các bạn nên có khả năng xé bao theo cả hai chiều dù là các bạn thích chiều nào đi nữa. Nhưng nhìn chung phải mất ba đến bốn lần nắm, nếu các bạn có thể kiểm soát tốt, xé bao với kích thước 5,5 mm là tối ưu nhưng các bạn biết đấy, lớn hơn một chút, hay nhỏ hơn một chút cũng được.

Các bạn có thể thấy tôi đang nâng kẹp lên. Bây giờ tôi đang nắm rất gần mép tự do, rất gần mép vết rách. Và tôi đang nâng lên, tôi muốn đảm bảo rằng tôi không ấn xuống và kéo bao trước ở những vị trí khác và làm bao bị xé ở những nơi đó. Hãy chắc chắn rằng chúng ta có thể hoàn thành bước này, tôi luôn nói rằng việc xé bao cũng giống như trò chơi bi a. Và nếu các bạn chưa từng chơi bi a trước đây, điều đó có nghĩa là các bạn sẽ luôn muốn chuẩn bị cho bước tiếp theo của mình. Vì vậy, bất cứ nơi nào các bạn đang để phần bao bị xé treo lơ lửng, thì đó sẽ là một nơi dễ dàng để tiếp tục nắm lấy phần bao trước.

Chúng ta muốn tránh việc phải nắm lại bao trước, ngay bên dưới đường rạch giác mạc chính của các bạn, đó là nơi khó thực hiện nhất. Chúng ta cũng muốn lưu ý khi chúng ta có một đoạn bao trước khá lớn nơi gần đường rạch giác mạc, rằng nếu chúng ta để chất nhầy thoát ra, thì đôi khi phần bao này sẽ thoát ra cùng với chất nhầy và sẽ làm rách bao một cách không kiểm soát. Các bạn có thể sẽ bị rách bao vùng xích đạo theo cơ chế này. Tôi tin rằng tất cả những ca mổ này tôi thực hiện xé bao theo chiều kim đồng hồ ngày hôm nay có thể giúp các bạn thấy được mức độ hợp tác của bệnh nhân khác nhau, tầm nhìn phẫu trường hơi khác nhau một chút ở mỗi người trong số các bệnh nhân đó. Nhưng nói chung, tôi đang cố gắng để bờ tự do của bao trước đang xé được hướng thẳng đứng lên trên, để tôi có được một vị trí dễ dàng tiếp tục kẹp lấy nó ở thì tiếp theo. Tôi không dành nhiều thời gian để cố gắng nắm bao trước khi nó nằm phẳng và điều đó sẽ gây khó khăn cho bản thân tôi.

Vì vậy, hãy suy nghĩ về lần kẹp tiếp theo của các bạn trước khi buông bao trước ra. Các bạn có thể nhìn thấy bao trước phòi ra khỏi đường rạch ở đó một chút và điều mà tôi muốn làm nếu thấy bao trước phòi ra đường rạch là tiến tới nắm lấy nó, kiểm soát nó và giữ cho nó không bị rách một cách mất kiểm soát. Vì vậy, chúng ta sẽ nâng cao một chút để bắt đầu. Kéo bao trước theo hình tròn. Các bạn biết rằng bước xé bao trước có lẽ là phần khó nhất trong phẫu thuật đục thủy tinh thể khi các bạn mới bắt đầu. Hãy kẹp lấy bao trước bao nhiêu lần tùy thích, chỉ cần nhớ đừng buông bao trước ra ngay dưới đường rạch giác mạc. Hãy nhớ xem năm video còn lại theo thứ tự. Chúng sẽ rất hữu ích nếu các bạn đang gặp khó khăn trong một bước nào đó, để các bạn có thể xem một số video lặp đi lặp lại từ một số bệnh nhân khác nhau và có được ý tưởng thực tế về một cuộc mổ. Cảm ơn các bạn đã xem video này. Hẹn gặp lại các bạn ở những video tiếp theo.

Phiên Bản 3D:

Last Updated: February 8, 2024

Leave a Comment