Phẫu thuật: mở góc sử dụng lưỡi dao kép Kahook

Video này mô tả phẫu thuật mở góc sử dụng lưỡi dao kép Kahook (KDB). Bệnh nhân bị glôcôm góc mở nguyên phát và mục tiêu là hạ nhãn áp và giảm phụ thuộc vào thuốc hạ nhãn áp. Tiến sĩ Kahook đã giải thích chi tiết các bước và ông cũng mô tả ba kỹ thuật phổ biến được sử dụng bởi lưỡi dao kép Kahook.

Địa điểm phẫu thuật: trên bệnh viện bay Orbis tại Bridgetown, Barbados
Bác sĩ phẫu thuật: Tiến sĩ Malik Y. Kahook, Đại học Y khoa Colorado, Aurora, CO, Hoa Kỳ

Transcript

DR KAHOOK: Đây là Malik Kahook, Giáo sư Nhãn khoa tại Đại học Colorado, và tôi muốn chia sẻ với bạn một trường hợp mà tôi đã thực hiện tại Bệnh viện Mắt bay Orbis, liên quan đến phẫu thuật mở góc bằng lưỡi dao kép Kahook, còn được gọi là KDB. Bệnh nhân bị glôcôm góc mở nguyên phát và mục tiêu là hạ nhãn áp, cũng như giảm phụ thuộc vào thuốc hạ nhãn áp. Bệnh nhân đã được gây tê cạnh nhãn cầu trước khi vào phòng mổ. Chúng tôi đã sử dụng lăng kính Swan-Jacob vì không có lăng kính gonio trục mở. Chúng tôi bắt đầu bằng đặt kính Swan-Jacob lên trên giác mạc đã phủ nhầy. Tại thời điểm này, điều quan trọng là cần phóng to để phạm vi trường nhìn của bạn được bao phủ chủ yếu bởi kính. Bạn có thể thấy trường quan sát tuyệt vời của mạng lưới bè. Sau khi chúng tôi ổn định chế độ quan sát phù hợp, chúng tôi vào tiền phòng bằng KDB và nghiêng đầu 10 độ về phía lưới bè, để hỗ trợ đi qua lưới bè và vào ống Schlemm. Tiếp theo là đặt gót dao vào thành trước của ống và thực hiện mở góc trong một cung giờ tại khu vực mà chúng tôi dự đoán sẽ hoàn thành phần hai của phẫu thuật. Ở đây bạn thấy phần hai phẫu thuật, chúng tôi đi vào ống khoảng ba giờ đồng hồ ở bên trái của vị trí mở góc ban đầu.

Và chúng tôi thực hiện các vết rạch song song trong mạng lưới bè, lên trên cho đến vị trí mở ban đầu đó. Điều này cho phép chúng tôi tạo ra một dải sợi lưới bè mà bạn có thể thấy ở đây. Sau đó, dải sợi lưới bè được loại bỏ bằng kẹp Utrata và bạn có thể thấy chúng tôi di chuyển từ bên này sang bên kia để đảm bảo rằng không có mô nào bị dính lại và bạn có thể thấy mạng lưới bè cuộn tròn ở mép của kẹp Utrata. Sau đó, mô được lấy ra và bạn có thể thấy có một số chất rỉ ra từ các kênh gom thủy dịch, đây là một dấu hiệu tuyệt vời cho thấy rằng đầu xa của kênh gom thủy dịch đã được mở. Tôi muốn điểm qua ba kỹ thuật thường được sử dụng với lưỡi dao kép.

Phương pháp đầu tiên liên quan đến việc đi vào qua đường rạch giác mạc, ngang qua lưới bè phía mũi và thực hiện kỹ thuật được gọi là kỹ thuật từ trong ra ngoài. Di chuyển thuận tay sang trái và trái tay sang phải, kết quả là hai dải bè bị loại bỏ cuộn tròn lại ở hai bên. Một kỹ thuật khác mà chúng tôi đã trình bày trên video, được gọi là đánh dấu và gặp lại, trong đó bạn đặt vị trí mở góc ban đầu trong một cung giờ, tại vị trí mà bạn dự đoán sẽ hoàn thành mở góc và bạn di chuyển từ ba đến bốn giờ đồng hồ sang phía bên kia, cùng với một động tác thuận tay khác, đi vào lưới bè và mở góc cho tới vị trí mở ban đầu mà bạn đã hoàn thành. Cách mổ này dẫn đến một dải lưới bè tự do có thể được lấy bỏ. Kỹ thuật cuối cùng được gọi là kỹ thuật từ ngoài vào trong, trong đó bạn đi vào tiền phòng, di chuyển hai đến ba giờ đồng hồ sang một bên và mở góc đến một điểm đối diện với vết rạch trên giác mạc trong. Sau đó, bạn đảo ngược hướng rạch đi từ hai đến ba giờ đồng hồ theo cách khác, để tạo ra một dải lưới bè tự do. Sau đó, chúng tôi bơm phù mép mổ bằng nước tới nhãn áp từ 20 đến 25 milimét thủy ngân, và hoàn thành phẫu thuật. Cảm ơn các bạn.

Phiên Bản 3D:

Last Updated: February 8, 2024

Leave a Comment