Phẫu thuật: Tán nhuyễn thủy tinh thể bằng sóng siêu âm (Phacoemulsification hay PHACO) kết hợp Phẫu thuật glôcôm xâm lấn tối thiểu (MIGS) sử dụng Kahook Dual Blade (lưỡi dao kép Kahook)

Video này minh họa phẫu thuật tán nhuyễn thể thủy tinh và phẫu thuật glôcôm xâm lấn tối thiểu (MIGS) sử dụng lưỡi dao kép Kahook. Phẫu thuật Phaco lấy đi phần nhân mềm và sau đó lưỡi dao kép Kahook được sử dụng để tách và loại bỏ một phần của lưới bè.

Phẫu thuật viên: Tiến sĩ Kevin M. Barber, Giám đốc Advanced Center for Eyecare Global, USA

Transcript

Tiến sĩ Barber: Đây là Tiến sĩ Kevin Barber, người đang thực hiện một ca phẫu thuật Phaco kết hợp MIGS sử dụng lưỡi dao kép Kahook của New World Medical. Như các bạn có thể thấy, đây là nhân tương đối mềm. Đường rạch giác mạc kích thước 2,4 mm vừa được thực hiện. Sau đó là thì xé bao, bắt đầu ở trung tâm và di chuyển ra ngoại vi. Cặp vạt bao và di chuyển nó theo hình tròn, cố gắng đạt được đường kính xé bao khoảng 5,5 đến 6 mm.

Quá trình tách nước đang được thực hiện với ống thông Chang. Bạn sẽ thấy một làn sóng dịch và sau đó là một vòng sáng vàng “golden ring”. Thể thủy tinh đã ra tách khỏi bao, bạn có thể thấy phần phía mũi của thể thủy tinh đã ra khỏi bao vào tiền phòng. Do đó, tôi sẽ loại bỏ nhân này bằng kỹ thuật Flip, đơn giản là chẻ nhân được đặt theo chiều thẳng đứng.

Đây là một kỹ thuật tốt dành cho thủy tinh thể mềm, nó cho phép thực hiện quá trình Phaco ở mặt phẳng mống mắt, làm giảm khả năng gây ra bất kỳ tổn thương nào cho bao sau, do bản chất mềm của nhân. Đây là một trong những kỹ thuật ưa thích của tôi đối với bệnh đục thể thủy tinh nhân mềm.

Khi chúng ta xử lý những phần cuối cùng của nhân, bạn có thể thấy dụng cụ thứ hai, chop đầu tù (Connor Wand), đang hỗ trợ việc loại bỏ thượng nhân. Chúng tôi sẽ đưa chop đầu tù về phía sau thượng nhân, nâng và xoay nó về phía trước.

Bây giờ chuyển sang thì tưới / hút (I/A). Hút cortex về trung tâm, phần cortex dưới đường vào sẽ hút sau cùng. Tôi thích đầu I / A nghiêng 45 độ, độ nghiêng này cho phép tôi tiếp cận cortex dưới đường vào tốt, như đã thấy ở đây.

Bây giờ chúng ta bơm nhầy kết dính vào tiền phòng. Đây là thủy tinh thể Alcon AU0T00 được lắp sẵn. Đặt thể thủy tinh trong túi bao. Bây giờ chúng tôi nghiêng đầu của bệnh nhân ra xa phẫu thuật viên, khoảng 30 độ, sau đó nghiêng kính hiển vi, để bệnh nhân nhìn xuống và sử dụng kính soi góc để quan sát góc tiền phòng.

Trước khi focus xuống dưới quá nhiều, tôi sẽ đặt lưỡi dao kép Kahook qua vết rạch giác mạc, thao tác này được thực hiện một cách rất nhẹ nhàng. Sau đó, chúng tôi sẽ đưa dao Kahook vào lưới bè và bắt đầu thực hiện theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Dao Kahook đang tách và loại bỏ lưới bè khi nó tịnh tiến, và bạn có thể thấy một mảnh nhỏ của lưới bè ở đây.

Để tối đa hiệu quả của phẫu thuật, tôi sẽ quay lại và cố gắng tiến hành thêm từ một đến hai giờ đồng hồ phía dưới. Sau đó, chúng ta sẽ đến điểm mà đường rạch ban đầu đã dừng lại và tiếp tục ở phía ngoài, tiến vào mạng lưới bè, và tiến đến để gặp đường rạch ban đầu. Điều này sẽ giúp loại bỏ bất kỳ lưới bè nào vẫn còn được kết nối. Bởi vì nó là cách lý tưởng để loại bỏ các phần lưới bè đã bị tách ra. Dùng đầu IA loại bỏ nhầy kết dính , cũng như bất kỳ mảnh lưới bè nào đã được cắt ra. Bơm phù đóng mép mổ. Và bước này đã kết thúc ca phẫu thuật Phaco kết hợp phẫu thuật MIGS sử dụng lưỡi dao kép Kahook. Cảm ơn vì đã xem.

Phiên Bản 3D:

Last Updated: February 8, 2024

2 thoughts on “Phẫu thuật: Tán nhuyễn thủy tinh thể bằng sóng siêu âm (Phacoemulsification hay PHACO) kết hợp Phẫu thuật glôcôm xâm lấn tối thiểu (MIGS) sử dụng Kahook Dual Blade (lưỡi dao kép Kahook)”

Leave a Comment