Phẫu thuật: Những điểm cơ bản trong phẫu thuật tán nhuyễn thủy tinh thể: Loại bỏ chất nhân (Phần 5/6)

Video này trình bày quá trình loại bỏ Cortex từ các quy trình phẫu thuật phaco tiêu chuẩn. Đây là phần 5 của loạt bài 6 phần về “Phaco cơ bản”.

Bác sĩ phẫu thuật: Tiến sĩ Wyche T. Coleman, III, Viện Mắt Willis-Knighton, Shreveport, Hoa Kỳ

Phần 1: Tạo đường rạch | Phần 2: Xé bao trước | Phần 3: Tách nước | Phần 4: Hút nhân | Phần 5: Loại bỏ vỏ não | Phần 6: Đặt kính nội nhãn & Đóng vết mổ

Transcript

Xin chào, tôi là bác sĩ Whyche Coleman, đây là video thứ năm trong số sáu video cơ bản về đục thủy tinh thể. Và đây là video về quá trình loại bỏ chất nhân hay cortex. Vì vậy, nếu bạn chưa xem các video trước thì về cơ bản đây là 10 ca phẫu thuật ngẫu nhiên trong một ngày, không sử dụng lade, tất cả đều từ cùng một ngày phẫu thuật và các bước riêng lẻ được chia nhỏ. Vì vậy, nếu bạn không biết mỗi bước mất bao lâu, hãy chia tổng thời gian cho 10. Đó là thời gian trung bình của tôi trong một chuỗi 10 ca mổ.

Chúng ta đang bắt đầu với việc loại bỏ cortex, điều đầu tiên tôi làm là dành thời gian để đảm bảo đầu bọc hay sleeve của tôi ở đúng vị trí, nếu đầu tip IA không ở đúng vị trí hay đầu tip polymer bị đầu bọc hồng chùm lên một chút, tôi sẽ dừng lại và làm như vậy để bộc lô đầu tip, có thể không cần ngay trên phần cổ tip đó, nhưng chờm lên một chút cũng tốt. Điều đó sẽ giúp dịch thoát ra theo cách bạn muốn và giúp bạn có được một tiền phòng ổn định, tôi nghĩ đó là điều đáng để bạn mất chút thời gian.

Trong video về xử lý nhân, tôi đã nói rất nhiều về việc chẻ nhân thành các phần tư. Và tôi là người rất ủng hộ việc chia nó thành các phần tư. Tôi cũng là người ủng hộ việc đi nhanh khi bạn ở vị trí an toàn và giảm tốc độ khi mọi thứ có nhiều rủi ro hơn. Vậy với cortex cũng hoàn toàn tương tự. Khi tôi nghĩ đến việc loại bỏ cortex, kế hoạch của tôi về cơ bản là chia nó thành từng phần tư. Và tôi muốn di chuyển theo hình vòng cung và hút một lượng lớn cortex, chứ không phải từng phần nhỏ cùng một lúc. Và có một vài lý do cho điều đó. Thứ nhất, nó nhanh hơn. Thứ hai, nó an toàn hơn. Thứ ba, nó giúp bạn ít gây tác động lực kéo lên dây Zinn vì khi bạn tác động vào cortex, ban đầu bạn sẽ kéo nó ra khỏi đường xích đạo, bạn muốn kéo tiếp tuyến với hướng của các phân vùng, vì vậy không phải hướng tâm, không phải về phía trung tâm, bạn muốn kéo tiếp tuyến với chúng. Di chuyển theo hình vòng cung cho phép bạn làm điều đó.

Bây giờ, bạn s ẽ xem những trường hợp này và nhận thấy rằng không phải lúc nào tôi cũng có thể chia thành các phần tư. Nhưng đó là ý tưởng chung của tôi. Và ý tưởng chung khác của tôi là khi tôi đi vào và tiếp cận một phần cortex, tôi có xu hướng bắt đầu từ phía bên trái. Một số người thích loại bỏ cortex dưới mép mổ trước, tôi không lo lắng lắm về vị trí đó. Đôi khi nh ư thế này, tất cả đều được hút ra cùng một lúc. Và điều đó thật tuyệt. Nhưng tôi muốn đi vào và hút vào một phần của cortex và loại bỏ nó. Và sau đó tôi không muốn quay lại và bắt đầu phần tiếp theo, ngay cạnh nơi tôi vừa hút, bởi vì vị trí tôi vừa hút đã sạch và chỉ còn bao sau trong suốt ở đó.

Hãy tưởng tượng rằng tôi bắt đầu ở góc phần tư dưới bên phải trước, sau đó tôi muốn đi đến và bắt đầu ngay phía trên, nơi tôi có Cortex giữa đầu IA và bao sau. Vậy điều đó có nghĩa là tôi sẽ hút vào cortex trước khi hút vào bao sau. Miễn là tôi ở vị trí tôi hút vào cortex chứ không phải bao sau, tôi có thể di chuyển khá nhanh và đạp chân khá mạnh. Và sau đó khi bạn thấy không còn gì ngoài bao sau trong suốt, khi bạn còn lại một phần tư cuối cùng, và bạn đang bắt đầu hút với bao sau trong suốt phía sau bạn ở hai bên, bất kể bạn đang hút ở vị trí nào, đó là lúc bạn cần chậm lại và di chuyển chậm hơn một chút .

Cũng cần lưu ý chuyển động ban đầu của tôi, khi tôi di chuyển theo hình vòng cung và lấy được mảnh mình muốn, sau đó tôi sẽ đẩy xuống, chúng ta sẽ đẩy ra sau, đó là chuyển động hình chữ U. Và có một cơ chế đằng sau chuyển động có vẻ ngớ ngẩn đó. Cortex nơi nó gắn với bao trước, nếu bạn kéo nó vào giữa, thì bạn đang kéo sai trục và bạn sẽ kéo nó ra theo đúng hướng mà nó bám vào bao. Tại vị trí xích đạo, bạn sẽ muốn kéo nó vào trung tâm, nhưng ban đầu, khi nó đang dính vào bao trước, bạn hãy kéo xuống trước đã. Một khi bạn đã loại bỏ nó và tách nó ra tận xích đạo, bạn sẽ cần kéo về trung tâm. Và sau khi bạn muốn loại bỏ nó khỏi bao sau, bạn sẽ muốn kéo nó lên.

Vì vậy, sau k hi bạn di chuyển theo hình vòng cung và khi đã hút được vào một lượng cortex vừa đủ, tùy theo mức độ bạn nghĩ rằng bạn có thể hút cùng một lúc, dù đó là bao nhiêu, có thể là vài cung giờ, chúng tôi muốn là một phần tư, khoảng gần phần tư cũng được, càng gần càng tốt. Khi đã hút được vào cortex, chúng ta sẽ đẩy xuống. Sau đó, chúng ta sẽ kéo về trung tâm và sau đó chúng ta sẽ kéo lên. Khi kéo lên, chúng ta sẽ thêm lực hút trong suốt thời gian này, chúng ta đạp chân mạnh hơn để giữ cho cortex không tuột khỏi đầu hút của bạn.

Bạn biết đấy, cortex dưới mép mổ, chúng có thể được loại bỏ sau khi kính nội nhãn được đặt vào, vì vậy đừng quá bận tâm đến nó. Nhưng tôi sẽ nói về một số trường hợp tiếp theo khi chúng xuất hiện trên màn hình. Chúng ta đã hút được phần cortex lớn ở đó. Tôi luôn sẵn sàng, tôi có thể lấy dụng cụ thứ hai bất cứ lúc nào tôi muốn nếu tôi còn sót một mảnh nhân nhỏ bịt đầu hút. Tôi đang di chuyển theo hình vòng cung. Và tôi đan g cố gắng đẩy nó xuống. Bây giờ chỉ còn lại một phần tư. Vì vậy, tôi sẽ khá cẩn thận khi còn một phần cortex cuối cùng này. Và chúng ta có thể đánh bóng nếu muốn, tôi cần chuyển sang chế độ đánh bóng. Tôi đang tự mình thay đổi cài đặt bằng chân, tôi không có người giúp cài đặt thay đổi kĩ thuật, theo cách đó, chúng tôi không phải đợi nếu tôi muốn chuyển qua lại từ chế độ đánh bóng sang hút thông thường.

Và đánh bóng thực sự là phụ thuộc từng ca mổ. Chúng ta sẽ chà đầu tip IA, ngoại trừ đầu polyme, chúng ta đang sử dụng đầu kim loại. Tôi thường ít đánh bóng hơn và sử dụng lade YAG nhiều hơn, tôi luôn nhắc nhở các bác sĩ và đồng nghiệp của mình rằng bạn biết đấy, nếu bạn biết cách thực hiện lade YAG, có thể thực hiện lade YAG, lade YAG luôn tốt hơn việc làm vỡ bao sau. Khi kết thúc một phẫu thuật hoàn hảo, cố gắng đánh bóng nó quá mức, đó là một bước không cần thiết trong hầu hết các trường hợp. Thật tốt nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp, nhưng đừng cố đánh bóng quá. Như bạn vừa thấy trong quá trình đánh bóng, tôi đã móc vào bao sau. Khi tôi đánh bóng và ngay khi tôi bắt đầu hút vào cortex, đặc biệt là cortex dưới mép mổ, bạn không nhất thiết phải nhìn xem mình đang hút phải gì, bạn nhìn vào trung tâm ánh hồng đồng tử để quan sát các nếp nhăn bao, đó là lúc bạn cần nhả hút, bạn cần phải thật quen với việc nhả hút bằng đạp gót chân vì bao sau không phải lúc nào cũng tự nhả ra. Bạn cần biết cách nhả hút và lúc đó là lúc nên sử dụng, động tác này sẽ đẩy bao ra sau. Vì vậy, chúng tôi đang hút cortex dưới mép mổ. Tôi đang cố gắng đi vào những khu vực còn cortex ở bên cạnh.

Bây giờ đang là phần tư cuối cùng nên tôi không còn lựa chọn nào khác. Và đó là lúc tôi sẽ chậm lại một chút. Hãy từ từ, chúng ta đánh bóng một chút ở đây, đánh bóng sẽ giúp tiếp cận lại vào bao.

Được rồi, tôi dự định chia thành từng phần tư, và tôi đang bắt đầu hút vào cortex. Sau đó, tôi di chuyển theo hình vòng cung khi hút và tôi sẽ đi sang phía bên kia, bắt đầu lại từ nơi còn cortex phía sau. Bây giờ đang di chuyển đến vị trí dưới mép mổ. Và khi tôi hút và di chuyển theo hình vòng cung, tôi sẽ đẩy xuống, đẩy xuống, kéo về trung tâm, sau đó kéo lên và đạp chân mạnh hơn chút. Có chút vấn đề với cortex này. Ở đây nó gần giống như một lớp vỏ thượng nhân. Và đôi khi cần phải thực hiện thao tác từ dưới lên.

Và tôi nghĩ rằng một nguyên tắc chung khác mà tôi muốn nói là, nếu bạn nhìn thẳng xuống lỗ hút IA, nếu nó không nghiêng sang một bên nào, thì rất hiếm khi thấy bao sau bị hút vào đó. Vì vậy hãy cẩn thận khi bạn hướng lỗ hút xuống hoặc sang một bên. Nhưng khi bạn nhìn thẳng vào nó, khi nó hướng thẳng lên trên, thẳng trục thị giác thẳng về phía bạn, rất khó để hút vào bao sau và tôi nghĩ bạn có thể hút mạnh khi bạn hướng lỗ hút lên, hướng về bạn. Bạn thường sẽ cần thực hiện việc hướng đầu hút sang một bên hoặc hướng xuống, nhưng hãy đảm bảo rằng chỉ khi bạn đang nhìn thẳng thấy rõ lỗ hút hay lỗ hút hướng lên trên thì bạn mới đạp chân mạnh hơn để hút cortex. Hy vọng điều này hữu ích. Đây là phần năm trên sáu và phần cuối cùng sẽ xuất hiện tiếp theo, vậy hãy nhớ xem nhé, xin cảm ơn các bạn.

Phiên Bản 3D:

Last Updated: April 18, 2024

Leave a Comment